Google+

Minh Đức: Đón bằng 3 làng nghề chè truyền thống.

Sáng ngày 12/12/2013, tại nhà văn hóa xóm 1, xã Minh Đức đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận làng nghề chè truyền thống cho 3 đơn vị: xóm 1, xóm Lầy 5 và xóm Lầy 6. Về dự buổi lễ có lãnh đạo, chuyên viên Sở Công thương Thái Nguyên, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo và chuyên viên phòng kinh tế hạ tầng, chính quyền xã Minh Đức, đại diện các công ty, doanh nghiệp, nhà máy chế biến chè lân cận cùng đông đảo bà con nhân dân các cơ sở xóm về dự và chung vui với buổi Lễ.

 

sepluong_langnghe_5086 

Minh Đức là xã vùng 3 có truyền thống về trồng và chế biến các sản phẩm từ chè tiêu biểu của huyện Phổ Yên. Trong những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền xã Minh Đức đã xác định cây chè là cây trồng mũi nhọn để xóa đói giảm nghèo cho bà con nhân dân trong toàn xã. Hàng năm diện tích cây chè của địa phương luôn được mở rộng, thâm canh, công đoạn chế biến chè ngày càng được coi trọng hơn. Hiện nay xã Minh Đức có trên 250 ha diện tích trồng chè. Trong đó có 21 xóm chuyên thâm canh cây chè, 12 xóm tập trung sản xuất chè theo hướng kinh doanh hàng hóa chất lượng cao. Trong đó, 3 làng nghề chè truyền thống xóm 1, xóm Lầy 5, xóm Lầy 6 có tổng diện tích trên 165 ha, với 210 hộ dân chuyên sản xuất chè theo hướng thâm canh trên diện tích 80 ha. Hàng năm xuất ra thị trường trên 250 tấn chè búp khô; thu nhập trung bình của người dân làm chè từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/năm. Đặc biệt, trong các kỳ liên hoan trà Quốc tế Thái Nguyên, các sản phẩm chè của 3 địa phương trên đã vinh dự được tham gia triển lãm trưng bày, quãng bá thương hiệu chè đến với các tỉnh trong nước và quốc tế. Để không ngừng mở rộng diện tích cây chè, xứng tầm với làng ngề chè truyền thống, nhân dân các địa phương cũng mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp, ban ngành với việc tiếp tục tăng cường các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về cây chè theo quy trình khép kín, đưa các giống chè Lai mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tại địa phương, từng bước xóa bỏ những giống chè cũ năng suất và chất lượng thấp.

 Tại buổi lễ lãnh đạo Sở công thương đã trao bằng công nhận làng ngề chè truyền thống cho 3 đơn vị xóm 1, xóm Lầy 5 và xóm Lầy 6. Đ/c PGĐ Sở Công thương phát biểu chúc mừng các làng nghề, đồng thời đề nghị thời gian tới Đảng ủy, chính quyền xã Minh Đức cần tiếp tục quan tâm và có sự đầu tư đúng mức để mở rộng và thâm canh diện tích cây chè, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT vào trong sản xuất…

Việc được công nhận là Làng nghề chè truyền thống sẽ giúp cho bà con người dân 3 địa phương trên có cơ hội quảng bá và từng bước đưa thương hiệu chè của địa phương ngày càng vang xa, có chỗ đứng trên thị trường.

 

Đình Quỳnh

Nguồn: phoyen.gov.vn

Chè giai đoạn kinh doanh nên bón theo tỉ lệ N:P:K là 3:1:1 có thể bón cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E…

Speak Your Mind

*

.