Google+

Nâng cao chất lượng cà phê quy mô hộ gia đình

nccl

Cây cà phê là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết năm 2012 diện tích trồng cà phê chiếm gần 1/2 diện tích đất trồng trọt cả tỉnh. Hiệu quả trong hoạt động sản xuất cà phê có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 114.000 hộ/tổng số 155.000 hộ dân nông thôn và số lượng hộ không ngừng tăng thêm. Vì vậy, để nâng cao sản lượng và chất lượng cà phê luôn là vấn đề được hộ nông dân trồng cà phê và các cơ quan chức năng quan tâm.

Theo kết quả khảo sát tình hình chế biến cà phê quy mô hộ năm 2013 cho thấy, tỷ lệ cà phê chế biến tại hộ sản xuất vẫn còn rất cao, chiếm 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm của tỉnh và phương pháp chế biến chủ yếu là phơi khô rồi xay xát thành cà phê nhân xô. Tuy nhiên, do mùa vụ thu hoạch cà phê thường vào mùa mưa, nhưng thực trạng phương tiện chế biến cà phê ở quy mô hộ còn rất yếu kém, trong đó năng lực lò sấy hiện tại mới chỉ giải quyết khoảng 20% tổng sản lượng, số còn lại nông dân chủ yếu đem ra phơi dưới ánh nắng tự nhiên, trên sân xi măng hoặc phơi trên bạt. Do vậy, tỷ lệ tổn thất (đặc biệt về chất lượng cà phê) do thiếu phương tiện làm khô ở hộ sản xuất còn khá cao chiếm khoảng 15-20%, tình trạng này làm ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của hộ sản xuất cà phê, nguyên nhân chính là mức chi phí đầu tư cho một mô hình lò sấy cà phê còn khá cao (trung bình một lò sấy cà phê quy mô hộ công suất từ 10-15 tấn quả tươi/mẻ sấy có mức đầu tư khoảng 150 đến 200 triệu đồng) nên chưa thể nhân rộng trong sản xuất.

Trong các phương tiện chế biến cà phê theo phương pháp khô ở quy mô hộ, sân phơi là phương tiện có vai trò quan trọng nhất, nhưng thực trạng cho thấy phần lớn hộ nông dân sản xuất cà phê không đủ điều kiện để có sân phơi bằng xi măng đúng tiêu chuẩn, vì lý do thiếu đất để làm sân hoặc chi phí làm sân phơi khá tốn kém. Do vậy, giải pháp phơi cà phê trên bạt ở hộ sản xuất vẫn là phổ biến vì chi phí thấp, tận dụng được diện tích đất trống và khá chủ động trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, hiện tại có khá nhiều loại bạt mà người dân dùng để phơi cà phê trên nền sân đất chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để đảm bảo nâng cao chất lượng cà phê chế biến.

Xuất phát từ thực trạng, nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của phần lớn hộ nông dân sản xuất cà phê hiện nay, Chi cục Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã khảo nghiệm và đưa ra giải pháp phơi cà phê trên bạt nhựa, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế hộ nông dân vừa đảm bảo chất lượng cà phê chế biến. Năm 2012, cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn đã kết hợp với nông hộ ở huyện Lâm Hà thực hiện khảo nghiệm so sánh giữa phơi cà phê trên bạt nhựa với phơi trên sân đất, cùng lúc cũng khảo nghiệm trên 06 loại bạt nhựa khác nhau. Kết quả đã được kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận phơi cà phê trên bạt nhựa mau khô hơn trên sân đất và lượng tạp chất lẫn vào cà phê khô cũng giảm đáng kể, loại bạt tốt nhất trong 06 loại khảo nghiệm là bạt nhựa Tú Phương với 2 màu, một mặt màu xanh và một mặt màu cam có độ dầy 0,64mm. Chủ các nông hộ làm khảo nghiệm cũng đánh giá cao việc phơi cà phê trên loại bạt nhựa này. Đến năm 2013, triển khai nguồn vốn thuộc Đề án chế biến và bảo quản cà phê sau thu hoạch, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan đã chọn 70 nông hộ, nông dân sản xuất cà phê thực hiện mô hình phơi cà phê trên bạt Tú Phương. Trong đó, huyện Đức Trọng 10 nông hộ, huyện Lâm Hà 20 nông hộ, huyện Di Linh 20 nông hộ, huyện Bảo Lâm 20 nông hộ, với hình thức Nhà nước hỗ trợ 40% kinh phí, hộ nông dân đối ứng 60% kinh phí. Mỗi nông hộ được hỗ trợ 1 tấm bạt nhựa Tú Phương với kích thước 6mx50m.

Giải pháp đưa ra đã được hộ nông dân ủng hộ rất cao, lại đúng với thời điểm đang đầu mùa thu hoạch cà phê. Cũng có nhiều nông hộ khác muốn tham gia nhưng từ mô hình nhỏ này chúng tôi tin rằng phơi cà phê trên bạt nhựa đúng tiêu chuẩn sẽ là giải pháp phù hợp với phần lớn nông dân sản xuất cà phê và sẽ nhanh chóng nhân rộng, để góp phần nâng cao hơn chất lượng cà phê của tỉnh ngay từ hộ sản xuất./.

 

Roda Búp – Chi cục PTNT Lâm Đồng

Nguồn: http://khuyennonglamdong.gov.vn

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.