Google+

“Ngọt” thêm cam Đông Phước

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, các loại cây có múi, nhất là cam sành ngày càng khẳng định giá trị kinh tế và trở thành cây chủ lực của xã Đông Phước, huyện Châu Thành.

Giàu lên nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Ông Trần Văn  Nâu, ở ấp Đông Thạnh, xã Đông Phước, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa trên diện tích 5 công. Tuy nhiên, cuộc sống thường xuyên túng thiếu, nợ nần, đôi lúc tôi muốn bỏ đi làm ăn xa để kiếm tiền trả nợ. Nhiều lần chuyển sang trồng xoài, vú sữa nhưng thu nhập cũng chẳng khá hơn”. Nhận thấy nhiều người ở Ngã Bảy và các xã lân cận trồng cam cho lợi nhuận cao, đồng thời đất ở đây cũng có nhiều điểm tương đồng nên ông quyết tâm một lần nữa thay đổi cây trồng. Nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cùng với học hỏi cách làm rồi lên liếp trồng cam sành.

Những vụ đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên sản lượng và chất lượng cam chưa cao. Cũng nhờ tinh thần chịu khó, đến nay vườn cam nhà ông Nâu đã được 4 năm tuổi. Ông Nâu chia sẻ thêm: “Tôi không khiển trái theo vụ tết mà để rải vụ. Cứ khoảng một tháng cắt trái một lần. Vụ gần nhất thu hoạch khoảng 23 tấn, bán với giá 13.500 đồng/kg, ước tính lợi nhuận cũng đạt khoảng 350 triệu đồng/vụ/ha”. Từ 5 công đất, sau nhiều năm vun vén. Đến nay ông đã mở rộng diện tích lên 1,3ha chuyên canh cam sành.

camsanh
Ảnh minh họa(Internet)

Chuyện một số vườn cam thu về cả tỉ đồng/năm không còn là chuyện hiếm gặp đối với người dân nơi đây. Ông Nâu nói trong niềm vui: “Nhờ cây cam sành nên gia đình tôi có thể đổi đời. Cán bộ khoa học kỹ thuật thường xuyên mời tôi đi dự các cuộc họp với các nông dân trong và ngoài xã để trao đổi kinh nghiệm”.

Hiện nay, chính quyền và người dân nơi đây coi cam sành là loại cây trồng lợi thế và hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật cho nông dân để nâng cao giá trị sản xuất của ngành trồng trọt của địa phương.

Tăng năng suất nhờ sử dụng phân hữu cơ

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là một nhu cầu quan trọng và được sử dụng với một lượng lớn hàng năm. Tuy nhiên, mặt trái của việc sử dụng các hợp chất hóa học cũng mang lại nhiều tác hại. Anh Phạm Văn Đông, ở ấp Đông Lợi, xã Đông Phước, nông dân chuyên canh cam sành chia sẻ: “Bón nhiều phân hóa học trong thời gian dài làm cây mau xuống sức và tuổi thọ cam cũng bị rút ngắn lại, ngoài ra còn làm đất bị chai cứng, giảm độ phì nhiêu, sâu bệnh ngày càng phát triển. Vì vậy, khi được cán bộ kỹ thuật khuyến khích, tôi đã mạnh dạn kết hợp sử dụng phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc vườn cam”.  

Bón phân hữu cơ rất cần thiết đối với các vườn cây có múi, đặc biệt là cam nhằm giúp cây tăng năng suất, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời cải tạo được độ phì nhiêu của đất, giúp các vi sinh vật trong đất có điều kiện phát triển. Qua một thời gian thử nghiệm cách làm mới, anh Phạm Văn Đông nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, anh chia sẻ: “Sử dụng ít phân hóa học và kết hợp với tự ủ phân hữu cơ (bã thực vật + phân chuồng) cho kết quả rất khả quan. Đến thời điểm này, vườn cam phát triển rất tốt, lá xanh mướt. Ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu vào thì vấn đề quan trọng hơn là năng suất, tuổi thọ cây cam tăng lên. Người trồng đỡ mất thời gian tìm kiếm nguồn giống mới để đầu tư lại từ đầu. So với lúc chỉ bón phân hóa học thì áp dụng cách làm này, năng suất vườn cam tăng hơn 20-25%. Mỗi năm, tôi khiển cam cho thu hoạch chỉ 4 vụ, tính ra thu về được trung bình 400 triệu đồng/vụ/ha”.

Việc chuyển đổi giống cây trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên vườn cây có múi theo hướng sản xuất an toàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần tạo phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Xã Đông Phước, huyện Châu Thành hiện có 1.664/1.936ha trồng cam, chiếm 86% diện tích. Trong đó, có 1364,1ha đang cho trái, năng suất ước đạt 18 tấn/ha.

 

Bài, ảnh: KIM ĐIỀU

Nguồn:baohaugiang.com.vn

Bón cho cây ăn trái thường sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.