Google+

Nông dân Châu Thành chuyển đổi sang trồng Mãng cầu Xiêm

(HGTV) Hiện xã Phú An, huyện Châu Thành tiếp tục chọn cây Mãng cầu Xiêm chuyển đổi cây trồng cho nông dân, đây là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao.

TDP_20_04_2014_NONG DAN CHAU THANH

Gia đình Nguyễn Văn Sáu ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An, sau khi thất bại từ cây mận An Phước, anh mạnh dạn phá bỏ chuyển sang trồng cây Mãng cầu Xiêm, chỉ với 320 gốc mãng cầu mà hàng năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng sau khi trừ  chi phí. Anh cho biết đối với cây Mãng cầu Xiêm chỉ trồng sau 2 năm là cho thu hoạch, trung bình mỗi cây cho khoảng 100 kg trái, nhẹ công chăm sóc, đầu ra ổn định. Vào dịp Tết lên đến 32 ngàn đồng/kg, còn ngày thường cũng không dưới 15 ngàn đồng, nếu biết áp dụng kỹ thuật tạo trái thì 1 ha mãng cầu cho thu nhập không thua gì các loại cây khác.

Anh Sáu là một trong những nhà vườn tiên phong trồng cây mãng cầu Xiêm tại xã Phú An, lợi nhuận từ cây Mãng cầu Xiêm mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình, từ đó xã Phú An, huyện Châu Thành xác định đây là loại cây chủ lực để nhân rộng trong chiến lược chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, thông qua thành lập tổ hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm.

Bà Võ Thùy Lình – Phó Chủ tịch UBND xã Phú An cho biết: Thấy được hiệu quả kinh tế vườn từ cây mãng cầu, hiện tại xã cũng khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây mãng cầu bằng cách là xã có tổ kỹ thuật thường xuyên xuống địa bàn giúp bà con về kỹ thuật chăm sóc cây mãng cầu bằng cách mang lại hiệu quả cao nhất, bên cạnh đó thì xã cũng đã xây dựng đề án ngành Nông nghiệp trong đó coi trọng và có cây mãng cầu. Phương hướng tới sẽ mỡ rộng diện tích trồng mãng cầu và trong năm nay xã có định hướng sẽ thành lập tổ hợp tác để bà con trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như cách làm mới để phát triển diện tích vườn cây ăn trái chủ lực là cây mãng cầu ngày càng phát triển thêm.

Huyện Châu Thành hiện có gần 30ha Mãng cầu Xiêm, trong đó có 15 ha đang cho trái, sản lượng bình quân 20 tấn/ha, theo thống kê lợi nhuận trung bình từ loại cây này trên 700 triệu đồng/ha. Thực hiện đề án chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nếu xã Phú An chọn cây Mãng cầu Xiêm chuyển đổi thì điều quan trọng lúc này là ngành phải có quy hoạch, định hướng hợp lý, để loại cây này không đụng hàng vội chợ hay bị dịch bệnh phát sinh, lặp lại điệp khúc trồng – chặt như những loại cây khác.

Nguồn: truyenhinhhaugiang.vn

Bón phân cho mãng cầu gai nên bón cân đối NPK theo tỉ lệ 1:1:1, có thể bón phân Con Cọp 15-15-15+T.E, với loại phân này năm thứ 1 bón 100g, năm thứ 2 bón 400 g, năm thứ 3 bón 800g, năm thứ 4 bó 1,2 kg/cây. Khi cây lớn bón từ 2-3 kg/cây/năm. Nếu đất xấu hoặc trên đất cát nên bổ sung thêm 10-20 kg phân Hữu cơ Melfert 5-3-2-64 /cây/năm. Chia làm 2-3 lần bón, sau thu hoạch (cuối mưa) và khi cây nuôi quả (đầu + cuối mùa mưa).

 

Speak Your Mind

*

.