Google+

Nông dân Đắk R’lấp chú trọng phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng

Vụ mùa vừa qua, với 1,2 ha tiêu, anh Hoàng Văn Minh, ở thôn 3, xã Kiến Thành thu về được hơn 3,6 tấn hạt tiêu. Theo tính toán của gia đình anh thì sau khi trừ chi phí đầu tư vẫn còn lãi hơn 300 triệu đồng.

Được biết, để vườn tiêu đạt năng suất cao, trong quá trình canh tác, anh Minh đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về bảo vệ cây trồng, cũng như tham khảo nhiều ý kiến bổ ích từ cán bộ bảo vệ thực vật của địa phương.

1645-KT-1

Anh Hoàng Văn Minh luôn chủ động  phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh hại cây tiêu

Chị Võ Thị Len, cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Để giúp bà con phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, đơn vị liên tục cập nhật diễn biến của sâu bệnh qua từng giai đoạn phát triển, sinh trưởng.

Trên cơ sở đó, Trạm sẽ phân tích và kịp thời tìm ra giải pháp để giúp người dân yên tâm sản xuất. Trong năm qua, nhiều diện tích cây tiêu của bà con bị các loại bệnh thông thường gây hại như nấm hại rễ, tuyến trùng, rệp sáp, vàng lá… nhưng đã được diệt trừ kịp thời, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng như với cây trồng lâu năm, người dân tại địa phương còn chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc các loại cây trồng ngắn ngày như lúa, ngô…

Bà H’Doan, ở  bon Bu  N’Đoh, xã Đắk Wer cho biết: “Trong quá trình canh tác lúa, ngoài được hỗ trợ phân bón, lúa giống, gia đình tôi còn được cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật cấp phát thuốc và trực tiếp hướng dẫn phun thuốc. Tất cả các khâu từ thăm đồng, phát hiện sâu bệnh, phun thuốc đúng cách đều được cán bộ trạm bảo vệ thực vật trực tiếp hướng dẫn. Do vậy, đối với một số loại bệnh thường gây hại đến cây lúa như bộ trĩ, rầu nâu, nhiễm phèn, vàng lá sinh lý… luôn được chúng tôi phòng trừ kịp thời”.

Theo ông  Lê Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã Đắk Wer thì những năm gần đây, diện tích cây trồng ngắn ngày tại địa phương ngày càng tăng lên. Hàng năm, sản lượng lương thực thu được đáp ứng tương đối nhu cầu của người dân, từ đó, giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Có được kết quả này, trong quá trình sản xuất, đội ngũ cán bộ bảo vệ thực vật của huyện thường xuyên bám sát, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, từ đó, có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cùng với đó, công tác tuyên truyền người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số chú trọng khâu chăm sóc, bảo vệ thực vật cũng luôn được đội ngũ này quan tâm. Thông qua nhiều cuộc hội thảo, tập huấn, nhận thức của người dân về khâu bảo vệ cây trồng đã được nâng cao, góp phần tăng nâng suất, sản lượng cây trồng tại địa phương.  

Theo ông Bùi Thái Hòa, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật Đắk R’lấp thì những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng đã được người dân tại địa phương nâng cao. Các loại sâu bệnh gây hại thường gặp luôn được bà con chủ động phòng trừ nên không lây lan trên diện rộng. Về phía Trạm đã không ngừng hướng dẫn, giới thiệu nhiều biện pháp phòng trừ nhanh, hiệu quả để nông dân áp dụng.

Trong năm 2013, Trạm đã tổ chức 12 cuộc tập huấn về chăm sóc, bảo vệ cây trồng, đồng thời, theo dõi 78 cuộc hội thảo thuốc bảo vệ thực vật, phân bón do các công ty tổ chức trên địa bàn huyện, thu hút gần 7.000 lượt nông dân tham gia. Thông qua hoạt động này, người dân đã tiếp thu được nhiều kiến thức, biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng, từ đó, áp dụng vào thực tế của gia đình. Đối với những thắc mắc, khó khăn của bà con trong quá trình sản xuất cũng được các cán bộ của Trạm giải đáp tận tình, cụ thể.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Nguồn: “Đắk Nông Điện tử”

Nên sử dụng phân hỗn hợp NPKMg để bón cho hồ tiêu. Loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK-12-12-17(S)+2MgO+T.E, Hữu cơ Melfert 5-3-2-65…

 

Speak Your Mind

*

.