Google+

Nông dân thời @

35 tuổi, anh Đỗ Đăng Trình (ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) sở hữu một diện tích hồ tiêu không nhiều, nhưng nhờ đầu tư đúng cách, vườn hồ tiêu của anh là một nguồn thu lợi đáng kể, đúng vào thời điểm cà phê đang hạ giá.  

 

images958644_Trang3.1

 Anh Trình bên vườn hồ tiêu đang thu hoạch rộ

Theo lời ông K’Kras – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lộc Thắng, vườn hồ tiêu của anh Trình hiện là mô hình hiệu quả nhất ở địa phương và được nhiều nông dân tìm đến tham khảo, học hỏi. Trên diện tích chỉ 2 sào, anh Trình trồng 450 gốc hồ tiêu (giống Vĩnh Linh), đang trong thời kỳ thu hoạch rộ. 

 

Không trồng trên nọc khô (trụ bê-tông), anh Trình sử dụng cây mùn đen làm nọc tươi để cây hồ tiêu bám trụ. Tán cây mùn đen che mát cả vườn tiêu, tạo môi trường thuận lợi cho cây hồ tiêu phát triển mạnh. Kể từ khi cho thu hoạch đến nay, trung bình mỗi năm, 2 sào hồ tiêu của anh Trình cho sản lượng 1,3 – 1,5 tấn. Riêng năm 2013, dự kiến thu khoảng 2 tấn. Cùng thời điểm này năm ngoái, giá 1 kg tiêu khô dao động từ 120 – 130 ngàn đồng. Năm nay, giá hồ tiêu cuối năm lên đến 150 – 160 ngàn đồng/kg, hứa hẹn cho anh nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng. 

 

Kể về vườn hồ tiêu của gia đình, anh Trình cho biết: Sáu năm trước, cha anh dành riêng 2 sào trong tổng số hơn 2,5 ha cà phê của gia đình để trồng cây hồ tiêu. Hai cha con đi tham khảo nhiều mô hình ở Đắk Lắk, Đắk Nông và Đạ Huoai, Đức Trọng…, rồi về tự áp dụng cho vườn hồ tiêu của gia đình. Khi cây tiêu vươn cành, cũng là lúc cha anh mất, để lại cho anh Trình vườn hồ tiêu đang tuổi lớn. Thời điểm đó, nhiều nông dân trong vùng cũng bắt đầu đưa cây hồ tiêu về trồng, nhưng họ trồng xen với cà phê để tiết kiệm đất. Không theo người khác, anh Trình chỉ trồng độc canh 2 sào hồ tiêu. Ngoài kinh nghiệm học được từ những lần đi tham khảo, anh Trình còn kết nối với “thế giới” internet, giao lưu qua mạng với các chủ vườn tiêu xa, gần; tìm hiểu trên các trang web chuyên ngành về các căn bệnh phổ biến của hồ tiêu, cách bón phân, kỹ thuật chăm sóc… để áp dụng vào tiêu của gia đình.

 

Theo anh Trình: “Trồng hồ tiêu muốn chắc ăn là phải độc canh, vì cây hồ tiêu rất nhiều bệnh, không chịu úng. Nếu trồng xen với cà phê, thì cây tiêu rất khó chăm sóc, hiệu quả lại không cao”. So sánh với 1 ha cà phê xen hồ tiêu của nông dân Lê Văn Châu (tổ 12, Lộc Thắng), mỗi năm cho thu hoạch 2 tấn/ha,  nhưng chất lượng (theo đánh giá của thương lái) lại không bằng 2 tấn/2 sào của anh Trình. Cây hồ tiêu bón lượng phân ít (bằng 1/3 lượng phân bón cho cà phê, chủ yếu là phân hữu cơ và bón nhiều lần), tưới nước có liều lượng. Nếu trồng xen cà phê, hồ tiêu rất dễ mắc bệnh vàng lá, thối rễ – những bệnh phổ biến mà người trồng hồ tiêu hay gặp phải. Tất cả những kiến thức này, anh Trình học được từ trên mạng, cộng với kinh nghiệm bản thân mày mò từ những lần đi tham khảo, anh áp dụng cho vườn hồ tiêu của gia đình và đã thành công. 

 

HẢI UYÊN

Nguồn:baolamdong.vn

Nên sử dụng phân hỗn hợp NPKMg để bón cho hồ tiêu. Loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK-12-12-17(S)+2MgO+T.E, Hữu cơ Melfert 5-3-2-65…

 

Speak Your Mind

*

.