Google+

Nông dân trồng dưa hấu khấp khởi được mùa

dua hau

ảnh: Internet

Chừng 2 tháng trước đây, nhiều nhà nông đã phải bán đổ bán tháo ruộng dưa hấu của mình vì giá mỗi ngày một giảm, xấu hơn là chuyện thương lái chê bai không mua khiến hàng ngàn tấn dưa của người dân tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nằm đồng, hoặc người dân phải thu hoạch chở đi bán lẻ từng trái lấy lại tí vốn. Còn những ngày gần đây, giá dưa hấu lại tăng rất cao, chênh lệch khoảng 14 lần so với 2 tháng trước điều này nhiều nhà nông khấp khởi vui mừng.

Vào đầu vụ dưa hấu năm nay, nông dân trồng dưa hấu phải dở khóc dở cười bởi giá dưa quá thấp, không có thương lái thu mua, giá chỉ chừng 500 đồng/kg. Lúc bấy giờ, trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Diên Bình, huyện Đak Tô (Kon Tum) dưa hấu chất từng đống lớn giáp 2 bên mặt đường để bán cho khách lẻ đi qua đây. Với diện tích trồng chừng 150 ha trên toàn xã, năng suất chừng 30 tấn/ha, nhiều nhà đầu tư chăm sóc tốt có thể đạt đến 50 tấn/ha, diện tích dưa mở rộng dẫn đến hệ lụy là hàng ngàn tấn dưa không nơi tiêu thụ khiến người dân khốn đốn.

Đồng cảnh ngộ, nông dân trồng dưa tại các địa phương tỉnh Gia Lai đa phần là người ngoài tỉnh từ Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… lên thuê đất trồng dưa, kể cả đó là vùng đất khô cằn nằm xa tít ở những xã biên giới thuộc huyện Chư Prông cũng khốn đốn vào thời điểm dịp trước Tết. Theo thống kế từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai, cả tỉnh có khoảng 2.700 ha dưa hấu, chủ yếu tập trung tại các huyện phía Đông của tỉnh như Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê. Số lượng dưa khổng lồ chín rộ cùng lúc và không bán được khiến nhiều nhà nông đối diện nguy cơ trắng tay.

Nhưng những điều không tưởng lại đến với nhà nông khi tình hình giá cả lại xoay chuyển khó lường, giá dưa hấu liên tục tăng cao trong những ngày qua. Anh Trần Minh Phi, thôn 1, xã Hà Tam (huyện Đak Pơ) cho biết: “Vụ này tôi trồng 1 ha dưa, được 45 tấn, giá dưa hấu hiện đang ở mức 7.000 đồng/kg. Trừ đi chi phí đầu tư, tiền công chăm sóc, tôi lãi chừng 180 triệu đồng”. Cũng giống anh Phi, hộ anh Lê Văn Tưởng (Bình Định) lên Gia Lai thuê 5 sào đất (sào 1.000 m2) trồng dưa hấu và kiếm được chừng trăm triệu đồng.

Việc giá cả dưa hấu thất thường một phần do quy hoạch cây trồng chưa thỏa đáng, nông dân mở rộng diện tích theo kiểu tự phát, khiến thu nhập của họ bấp bênh. Khi được giá thì vui mừng, lúc mất giá lại mong bán cho đủ vốn. Đấy là chưa kể đến những rủi ro khiến người nông dân trắng tay, như mưa đá làm nứt bể dưa… Riêng giá dưa tăng liên tục trong những ngày qua được cho là do những ngày nắng nóng kéo dài khiến cho nhu cầu của người dân tại nhiều tỉnh tăng cao và các thương lái tỏa đến nhiều nơi để gom hàng chuyển sang thị trường Trung Quốc.

Tuy vậy, nông sản một khi đầu ra không ổn định thì chuyện tư thương ép giá hay phải trồng rồi bỏ là chuyện quá quen với người nông dân trong thời gian qua, nông dân cũng phải đề cao cảnh giác với hiện tượng này.

Kiến Huy (Báo Gia Lai)

Nguồn:taynguyen24h.com.vn

 

Dinh dưỡng cho cây dưa hấuCây dưa hấu cần đầy đủ các chất Đạm, Lân và Kali. Thiếu đạm cây sinh trưởng kém, lóng ngắn, lá nhỏ. Ngược lại nếu nhiều đạm quá , cây dưa phát triển thân lá mạnh, xum xuê dễ bị sâu bệnh, trái chín chậm, nhiều nước, vị nhạt không giữ được lâu sau thu hoạch.
Thiếu lân bộ rễ cây phát triển kém nên cây sinh trưởng chậm, ít lá, năng suất cũng giảm.

Kali giúp cho thân lá cứng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện sống bất lợi. Kali giúp tăng phẩm chất trái, vỏ trái cứng, dễ vận chuyển. Vì vậy, ở giai đoạn trái lớn đến chín rất cần nhiều Kali.

Ngoài ra cây dưa hấu cũng cần các chất trung và vi lượng, Đặc biệt cây dưa hấu rất nhạy cảm với Canxi và Magiê. Thiếu Canxi dưa thường bị bệnh “thối đít trái”. Thiếu Magiê giảm khả năng đậu trái.
Có thể bón các loại phân của Công ty Việt Tranh Đề cho dưa hấu như: hữu cơ Melfert 5-3-2-64OM phân bón Con Cọp  NPK 15-15-15+T.ECalcium Nitrate Bo

 

 

 

Speak Your Mind

*

.