Google+

Nông dân trúng mùa rau muống lấy hạt

Dẫn chúng tôi đi tham quan những thửa rau muống đang nở hoa trắng rộ, dây chi chít trái, ông Lê Văn Kịch, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau muống lấy hạt xã Hiệp Xương (Phú Tân) phấn khởi: “Năm nay, dân trồng hoa màu ở đây trúng mùa, năng suất đều, giá bán cũng cao. Vụ đông xuân, giá hạt rau muống được bạn hàng mua 55.000 đồng/kg, năng suất bình quân 350-400 kg/công, trừ chi phí mỗi công còn lời 10 triệu đồng”.

49t4

 Rau muống thu hoạch phơi ngoài đồng chờ suốt hạt

Nhiều năm nay, nông dân ấp Hiệp Thạnh đã quen canh tác mô hình 2 nếp + 1 rau để cuối năm có thu nhập cao hơn. So với lúa, hạt rau muống đem về lợi nhuận cao gấp 3 lần, người nào có vốn vựa lại đợi đến thời điểm giá cao nhất mới bán. Kinh nghiệm nhiều năm qua cho thấy, giống hạt Đài Loan cho năng suất khá cao nên vụ này nhiều hộ tiếp tục sử dụng. Rau muống chủ yếu được trồng trên mặt đất phẳng song cũng có nhiều nông dân thấy ham, cải tạo lại đất rẫy, gieo hạt trên liếp rồi cho rau leo giàn, năng suất cũng không thua kém. Giở từng mảng rau muống sai trái, ông Nguyễn Ngọc Chơn, trồng 5 héc-ta rau muống lấy hạt, nói chắc nịch: “Năm nào giá hạt rau muống cũng lên xuống thất thường nhưng không dưới 45.000 đồng/kg. So ra với lúa thì làm mô hình này đạt từ khá đến trúng, chứ không lo bị lỗ”. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm, ông Chơn cho biết, trồng rau muống phải chọn địa hình đất đai thích hợp, có chỗ thoát nước và chủ động được nguồn nước để tùy thời tiết điều chỉnh việc tưới tiêu phù hợp. Không như những hộ khác chỉ trồng rau muống vào vụ đông xuân, năm nay, ông Chơn quyết định thử nghiệm trồng sớm từ vụ thu đông, thu hoạch xong vụ đầu tiên ông chừa gốc rau cho phát triển tiếp để “ăn” vụ chính lần nữa. Trong khi rau của những hộ khác mới trổ bông hoặc mới bén ngọn, ruộng rau của ông Chơn đã bắt đầu thu hoạch. “Mới suốt thử 1 công được 300 kg hạt rồi, bạn hàng mua giá 48.000 đồng/kg. Tính hạo hạo cũng bỏ túi được vài chục triệu. Vụ chính mọi năm tôi làm đạt 350 kg/công, hiện nay lứa rau “ăn” đợt 2 vẫn phát triển xanh tốt nên cũng vững bụng” – ông Chơn cho biết.

Từ khi có mô hình trồng rau muống lấy hạt, trong ấp có luôn tổ làm rẫy khoảng 30 người chuyên cấy và dẫy rau muống, thu nhập 200 ngàn đồng/người/ngày. Để việc thu hoạch thuận lợi, nông dân còn thiết kế chiếc máy suốt dành riêng để tách hạt rau, thuê thợ làm thành xe suốt hạt rau muống, mỗi người lái máy cứ 1 công ăn 400 ngàn đồng.

“Trước đây, vào mùa nước nổi, thấy nước dâng tới đâu cây rau muống vươn dài tới đó, nước rút để lộ trái khô, người ta lấy hạt về trồng chứ đâu có nghĩ nó làm lợi kinh tế nhiều đến vậy? Sau này, được một số tiểu thương mách bảo, đem theo hạt rau muống về giao cho nông dân trồng thử, thấy làm ăn được nên nhà nhà “đeo” theo tới giờ. Xứ này chuyên trồng lúa, từ lúa chuyển qua nếp, giờ kết hợp nếp với rau màu, mỗi năm làm ăn thêm khấm khá. So với làm nếp, trồng rau muống cũng không cực “hung”, thời gian làm cũng bằng nhau mà lại có lời, biểu ai hổng ham?” – ông Kịch kể lại. Chẳng những vậy, rau muống còn được xem là cây giảm nghèo hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Ngọc Ngoan được mọi người mệnh danh là “đại gia rau muống” vì năm nào cũng làm trên dưới chục héc-ta, lợi nhuận từ 60-70 triệu đồng/héc-ta. Vốn là hộ khó khăn, giờ chẳng những cải thiện đời sống, cất được nhà cửa khang trang, ông Ngoan còn mở cửa hàng vật tư bán phân, thuốc gối đầu cho bà con địa phương… tất cả cũng nhờ từ cây rau muống đi lên. Còn gia đình ông Nguyễn Văn Oai từng là một trong những hộ rất khó khăn trong ấp, phải đi mướn đất để làm nếp, sau khi trồng rau muống lấy hạt cũng vực dậy kinh tế gia đình.

“Hai năm nay, Tổ hợp tác sản xuất rau muống lấy hạt được vay vốn từ quỹ Hỗ trợ nông dân, xét cho 20 hộ, với mức vay mỗi hộ 30 triệu đồng để góp vốn sản xuất. Tổ đang mong năm tới sẽ được nâng lên mức vay để các thành viên mở rộng canh tác rau muống lấy hạt”- ông Kịch nói.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH

Nguồn: Báo An Giang Online

Phân bón của Công ty Việt Tranh Đề với đầy đủ dinh dưỡng trong viên phân, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của rau như là Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E, Cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Hữu Cơ Melfert 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.