Google+

Phát triển nông nghiệp theo hướng VietGAP

Là một xã cù lao, lại có diện tích đất nông nghiệp lớn nên Bình Phước Xuân được coi là “vựa” trái cây của huyện Chợ Mới. Vì lẽ đó, VietGAP đang là đích đến của bà con nông dân nhằm khẳng định vị thế nông sản của địa phương.

Xác định được thế mạnh cũng như tiềm năng nông nghiệp trên địa bàn, năm 2010, xã Bình Phước Xuân đã tập huấn cho 60 nông dân nắm bắt kỹ thuật, quy trình sản xuất nông sản theo hướng VietGAP. Đến nay, đã chọn được 7 hộ nông dân tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình, với diện tích 5 héc-ta vườn cây ăn trái, gồm: Xoài Đài Loan, cam, bưởi, mít… Theo Chị Nguyễn Thị Ngọc Thắm, kỹ thuật viên nông nghiệp xã Bình Phước Xuân, phát triển nông nghiệp theo hướng VietGAP có rất nhiều ưu điểm: Trái cây sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo nguồn gốc, mẫu mã đẹp nên thu hút được nhiều khách hàng hơn. Nông dân còn có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác với các thành viên trong tổ. Ngoài ra, phát triển cây trồng theo VietGap còn giúp cho bà con nông dân kiểm soát được quá trình sản xuất từ khâu làm đất cho đến thu hoạch thông qua việc ghi lại nhật ký sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thời gian cách ly…

48t4

Bao trái, bước cơ bản để sản xuất nông sản theo VietGAP

Ông Nguyễn Hoàng Dư (ấp Bình Quới), thành viên Tổ VietGAP cho biết: Sản xuất nông sản theo VietGAP cũng không khác gì kỹ thuật trồng thông thường; chỉ khác ở chỗ, mỗi lần sử dụng phân, thuốc đều ghi lại thông tin, như: Tên thuốc, loại thuốc, liều lượng sử dụng, thời gian cách ly cho mỗi lần phun thuốc, sử dụng túi bao trái, kiểm tra độ nhiễm độc của đất sau mỗi năm thu hoạch…  Nhờ áp dụng đúng quy trình sản xuất nên chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với kỹ thuật truyền thống, nông sản làm ra có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, bán được giá cao. Chẳng những vậy, kỹ thuật mới còn hạn chế được sự bạc màu của đất nhờ kiểm tra chất lượng đất thường xuyên và sử dụng nông dược hợp lý. Vụ xoài này, chi phí bỏ ra trên một công xoài Đài Loan của ông Dư chỉ mất khoảng 4 triệu đồng so với nhiều nông dân khác là 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp theo VietGAP cũng gặp nhiều khó khăn từ quy trình sản xuất đến tập quán canh tác của nông dân. Chị Thắm cho biết, do VietGAP là một quy trình khuôn khổ, thủ tục rườm rà nên nông dân không “mặn mà” với chuẩn này. Ngoài ra, xử lý chất thải nông nghiệp là một trong những tiêu chí rất quan trọng của VietGAP, nhưng một số nông dân lại có thói quen rửa bình phun, dụng cụ pha chế thuốc bảo vệ thực vật tại các ao hồ, sông suối gây ô nhiễm nguồn nước và làm ngộ độc các động vật thủy sinh. Đồng thời, chi phí để chứng nhận chuẩn này cũng khá cao, 3 triệu đồng/1.000m2 (áp dụng cho cây ăn trái như xoài, bưởi, mít…) nhưng chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, lại thêm chi phí để làm logo thương hiệu cũng rất cao.

“Trong thời gian tới, xã sẽ từng bước tập huấn cho bà con nông dân về lợi ích cũng như quy trình, phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hy vọng tới đây, với nền nông nghiệp phát triển dựa trên VietGAP, trái cây An Giang có thể sánh ngang với những “vựa trái cây ” lớn của miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Vĩnh Long… ”- chị Thắm kỳ vọng.

 

VietGAP là những tiêu chí do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi… hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động.

Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN

Nguồn: Báo An Giang Online

Bón cho cây ăn trái thường sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.