Google+

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc tái canh cà phê

(LĐ online) – Ngày 20/2/2014, đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã đi kiểm tra việc triển khai Chương trình tái canh cà phê tại 2 huyện Di Linh và Bảo Lâm. 

images987724_14__Pham_S

 Đồng chí Phạm S kiểm tra vườn cà phê tái canh

Tại 2 huyện nói trên, Đoàn đã đi kiểm tra các mô hình chuyển đổi diện tích cà phê giống cũ già cỗi, năng suất thấp sang trồng mới và ghép cải tạo bằng các giống cà phê cao sản đầu dòng TR4, TS1, TS2… của các nông hộ Nguyễn Trung Sơn (thị trấn Di Linh), Vũ Đình Tuy, Trần Trọng Dinh, Phùng Văn Tiến (xã Hòa Bắc, huyện Di Linh) và gần 10 hộ ở các xã Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam (huyện Bảo Lâm). 

Là 2 địa phương có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh, những năm gần đây, huyện Bảo Lâm và Di Linh thực hiện tốt việc chuyển đổi bằng cách ghép cải tạo và trồng mới cà phê giống cao sản. Đến nay, huyện Bảo Lâm đã chuyển đổi được trên 13.000 ha, chiếm gần 50% diện tích cà phê trong toàn huyện; huyện Di Linh đã chuyển đổi được trên 6.000 ha (trong tổng số 42.000 ha) cà phê. Nhờ áp dụng theo quy trình khoa học kỹ thuật đã được Trung tâm nông nghiệp huyện hướng dẫn, nên các mô hình chuyển đổi ở 2 huyện nói trên đã phát huy hiệu quả. Vườn cà phê ghép năm thứ 5 đạt năng suất từ 6 – 9 tấn/ha; trồng mới sau 3 năm đạt 5 tấn/ha…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu: Qua đợt kiểm tra thực tế lần này, các sở, ngành của tỉnh và địa phương cần đánh giá sát, đúng việc triển khai Chương trình tái canh cà phê; việc nông dân tiếp cận vốn vay theo Chương trình tín dụng tái canh cà phê và nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của bà con trong quá trình triển khai thực hiện… để tìm hướng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư phát triển. Hai huyện Di Linh và Bảo Lâm cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tập trung thâm canh cà phê và hướng dẫn bà con thực hiện tốt Chương trình tái canh cà phê.  

NDONG BRỪM

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.