Google+

Rộn ràng trước ngày hội trà

Cứ mỗi độ xuân về, người trồng chè ở Đồng Hỷ lại háo hức chuẩn bị cho việc tổ chức Không gian văn hóa trà được diễn ra vào đúng ngày 19 tháng Giêng (âm lịch) – ngày khai Hội chùa Hang. Đây không chỉ là dịp người làm chè ở Đồng Hỷ quảng bá các sản phẩm chè của địa phương đến với du khách gần xa mà còn là dịp để giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm hay trong cách sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè.

dsc01184

Người dân xã Khe Mo chuẩn bị cây chè đẹp để trưng bày tại Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ năm 2014.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Đồng Hỷ cho biết: Toàn huyện hiện có trên 2.800ha chè, năng suất bình quân ước đạt 122 tạ/ha/năm, sản lượng chè búp tươi đạt 32.300 tấn. Nhiều năm nay, cây chè đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn của địa phương, giúp cho nhiều hộ gia đinh vươn lên thoát nghèo. Để tăng cường quảng bá sản phẩm và từng bước xây dựng thương hiệu chè Đồng Hỷ, từ năm 2011, huyện đã tổ chức Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ vào mỗi dịp khai Hội chùa Hang. Tại đó sẽ diễn ra các hoạt động như: Trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm chè ngon nổi tiếng của Đồng Hỷ; triển lãm cây chè đẹp và các dụng cụ, vật liệu chế biến chè; trình diễn nghệ thuật ẩm thực trà; thi chất lượng sản phẩm chè, tìm hiểu kiến thức sản xuất, chế biến chè…

Phát huy thành công ở các năm trước, Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ năm nay vẫn được thực hiện theo phương châm tiết kiệm, hiệu quả. Về quy mô, huyện dự kiến sẽ tổ chức Không gian văn hóa trà trên tổng diện tích 150m2, chia thành 8 gian hàng, trong đó, sẽ ưu tiên cho các làng nghề chè truyền thống, các Hợp tác xã và các địa phương thuộc vùng chè trọng điểm và có diện tích chè lớn trên địa bàn huyện. Về hình thức tổ chức thì cơ bản không thay đổi so với những năm trước. Để tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia tại Không gian văn hóa trà, huyện Đồng Hỷ đã hỗ trợ toàn bộ phần khung, rạp cho các gian hàng và hỗ trợ kinh phí cho mỗi đơn vị 2 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, huyện đã cơ bản hoàn thành xong các điều kiện, sẵn sàng cho việc tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này.

Để tìm hiểu thêm về công tác chuẩn bị ở các địa phương, chúng tôi đã đến xã Khe Mo, đơn vị được chọn tham gia tại Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ năm nay. Toàn xã có trên 1.700 hộ, thì có trên 80% số hộ tham gia trồng và chế biến chè trên tổng diện tích gần 400ha. Hiện, xã có 2 tổ hợp tác sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng số 32 thành viên. Ông Đinh Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khe Mo cho biết: Từ khi nhận được sự chỉ đạo của huyện Đồng Hỷ về việc tham gia Không gian văn hóa trà của huyện, xã đã xác định đây chính là cơ hội để các sản phẩm chè ở địa phương được bạn bè, du khách gần xa biết đến. Do đó, xã đã tổ chức họp, tuyên truyền phổ biến đến các cán bộ xã, các trưởng xóm về mục đích, ý nghĩa của hoạt động này. Đồng thời phân công công việc cụ thể đến từng cá nhân, tập thể để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện tham gia. Hiện tại, xã đã kiểm tra và chọn ra được 20 hộ có sản phẩm chè chất lượng đại diện cho các hộ làm chè của xã để trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại gian hàng. Các trà nương sẽ trình diễn nghệ thuật pha trà cũng đang tích cực tập luyện để thể hiện tài năng của mình tại Không gian văn hóa trà sắp tới.

Đến một số hộ có diện tích chè lớn, lâu năm để chọn cây chè trưng bày tại gian hàng của địa phương, chúng tôi cảm nhận được sự háo hức, mong đợi Ngày hội của người dân nơi đây. Khi biết đoàn cán bộ xã đang muốn tìm cây chè đẹp, các chủ hộ liền vui vẻ đưa mọi người ra bãi chè rộng của gia đình để chọn ra những cây chè lâu năm có tán lớn và nhiều búp non nhất. Chị Nguyễn Thị Hà, ở xóm Ao Đậu vui vẻ chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 1ha chè, trong đó có ½ diện tích sản xuất được chè vụ đông nên có nhiều cây cho búp rất đẹp. Tôi đã chọn 1 cây chè to, nhiều lộc nhất vườn để tặng cho xã, mong rằng qua Lễ hội lần này sản phẩm chè của Khe Mo sẽ được nhiều người biết đến.

Không chỉ người dân ở xã Khe Mo mà ở những nơi khác như: xã Văn Hán; Hợp tác xã chè Nguyên Việt, xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập; Làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu… cũng đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để tham gia vào Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ. Hầu hết, những loại chè chất lượng nhất của các địa phương đã được sao, vò, đóng gói cẩn thận để chuẩn bị đem đi giới thiệu, quảng bá với du khách gần xa. Ông Vũ Đình Cam, Trưởng làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu cho biết: Đây là năm đầu tiên xóm 9 tham gia vào hoạt động này của huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ và tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị. Nhưng nhờ có sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong xóm, đến nay chúng tôi đã hoàn thành xong trên 90% khối lượng công việc để tham gia cùng với các đơn vị khác.

Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo trên, Không gian văn hóa trà huyện Đồng Hỷ sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc về sản phẩm chè của địa phương trong lòng du khách trảy Hội chùa Hang, đồng thời tạo cơ hội, điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá sản phẩm, liên kết, trao đổi những kinh nghiệm về sản xuất, tiêu thụ chè.

Được biết, cùng với hoạt động trên của huyện Đồng Hỷ, Hội báo Xuân Giáp Ngọ 2014 cũng sẽ được tổ chức tại Lễ Hội chùa Hang với hàng nghìn ấn phẩm mừng Xuân của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và các sở, ngành của tỉnh, bao gồm các nội dung chính như: Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phản ánh sinh động những tập quán vui Tết đón Xuân và các hoạt động văn hóa của các địa phương, các dân tộc…

  • Quỳnh Trang

Nguồn: “TháiNguyênđiệntử”

Bón phân cho chè thường dùng các loại NPK có hàm lượng đạm cao như: Cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E…

Speak Your Mind

*

.