Google+

Tập trung cho vụ sản xuất rau màu chính

Nghề nông, đặc biệt với người trồng màu thì không bao giờ hết việc. Hết tưới phân, làm cỏ, xịt thuốc lại chăm sóc, vun gốc, bắt sâu… công việc có thể nói không nặng nhọc lắm nhưng họ phải quần quật cả ngày với mảnh vườn của mình.

14.2.2014_7h48_P1150109

Chăm sóc màu vụ Đông – Xuân ở xã Tân Thủy (Ba Tri).

Cũng giống như người dân làm lúa, thời điểm này đang bước vào vụ sản xuất chính trong năm của bà con trồng màu – vụ Đông Xuân. Chúng tôi có mặt ở những vùng chuyên trồng màu lớn của hai huyện Ba Tri và Bình Đại, không khí lao động ngoài đồng của bà con đang rất tất bật.

Với lợi thế là đất giồng cát, Ba Tri có diện tích rau màu khá lớn, trên 2.000ha, các xã có diện tích trồng màu lớn của huyện như Tân Thủy, An Thủy, Vĩnh Hòa, An Hòa Tây. Nhưng trồng chuyên và tập trung nhất, nhiều nhất vẫn là An Thủy (cồn Tròn, cồn Hố có khoảng 120ha dưa hấu), Tân Thủy (có hơn 10ha các loại rau ăn lá). Anh Nguyễn Văn Đạt – ấp 2, xã Tân Thủy chăm sóc gần hai công cải tần ô đang thu hoạch, cho biết: Từ sau ngày mùng 3 Tết bà con đã ra đồng rất sớm để chăm sóc vụ màu chính trong năm. Tân Thủy vẫn chuyên trồng các loại rau ăn lá là chủ lực. Về giá cả, theo anh Đạt, là đã giảm hơn phân nửa so với trước Tết. Nguyên nhân, đây là thời điểm thời tiết rất thuận lợi, bà con trồng màu ở các địa phương khác ai cũng trồng được, sau Tết sức tiêu thụ đã giảm, như cải tần sạ, hiện chỉ có giá khoảng 4.000-4.500 đồng/kg, ớt, bầu, bí cũng 8.000-9.000 đồng/kg, hành lá và hành tím cũng giảm giá hơn phân nửa, chỉ còn ở mức 8.000-10.000 đồng/kg. Anh Sơn cũng ở ấp 2, xã Tân Thủy, hiện có hơn hai công ớt đang thu hoạch cho biết thêm: Với giá cả này, bà con vẫn sống được. Nhìn chung, giá cả rau màu năm nay rất ổn định, một vài mặt hàng còn ở mức giá khá cao, đặc biệt hành tím trước Tết, có lúc lên đến gần 30.000 đồng/kg. Hiện tại, hành lá cũng đang có xu hướng hút hàng với giá 10.000 đồng/kg. Ai có hành lá lúc này bán sướng tay, anh Sơn cười tươi.

Anh Đặng Văn Hồng – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thủy cho biết: Với bà con trồng dưa ở ngoài cồn thì công việc của họ đã diễn ra từ rất sớm, bởi dưa đang chuẩn bị thả bò, số hộ xuống giống sớm, dưa đã bò phủ líp, cá biệt có ruộng dưa đang chuẩn bị kết trái. Theo anh Hồng, vụ dưa Tết năm nay có giá khá cao, bà con có lãi lớn. Trước Tết, giá dưa lên đến 10.000 đồng/kg, hiện nay cũng ở mức giá hơn 8.000 đồng/kg mà không có dưa bán (với giá hơn 4.000 đồng/kg là bà con đã có lãi). Anh Nguyễn Văn Đạt cho biết: Với bà con trồng màu thì từ tháng 3 trở lên, rau màu mới có giá cao, vì từ tháng 3 thời tiết, nguồn nước sẽ rất khắc nghiệt.

Chúng tôi về lại Châu Hưng (Bình Đại) trong những ngày không khí lao động ngoài đồng của bà con trồng màu cũng rất sôi động. Anh Trần Minh Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân xã cười tươi, cho chúng tôi biết: Năm nay, bà con trúng mùa, trúng giá ớt. Trước Tết, giá ớt từ 18.000 đồng/kg tăng dần lên hơn 73.000 đồng/kg, bà con mừng khấp khởi. Ngoài ớt, cà chua và dưa leo cũng là lợi thế lớn của người dân trồng màu ở Châu Hưng, hai mặt hàng này cũng có giá rất ổn định từ 7.000-8.000 đồng/kg. Anh Hoàng cho biết thêm, bước vào vụ Đông Xuân, bà con cũng vẫn tiếp tục trồng cây chủ lực là ớt và cà chua. Hiện trên các ruộng màu, hoa màu đang phát triển rất tốt.

Bài, ảnh: Thành Lập

Nguồn: “Đồng Khởi Điện Tử”

Phân bón của Công ty Việt Tranh Đề với đầy đủ dinh dưỡng trong viên phân, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của rau, màu như là Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E, Cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Hữu Cơ Melfert 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.