Google+

Tất bật chăm hoa Tết

(Dân trí) – Còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này những người trồng hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết coi là đã vào vụ. Hoa có nở đúng dịp, đều và đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm chăm sóc này.

Theo nhiều chủ vườn ở làng hoa Đông Giang, An Lạc… đây là giai đoạn “nước rút” nên mọi công đoạn phải được theo dõi sát. Theo đó, người trồng hoa phải nắm bắt được chu kỳ sinh trưởng của hoa để có cách can thiệp hợp lý, hãm độ cao của cây như ý muốn, sử dụng thuốc kích thích ra hoa, phân bón, nước tưới… đúng kỹ thuật.

Gần 1 tháng nay, vườn hoa của ông Lê Châu Hoàng – một nghệ nhân trồng hoa lâu năm ở khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, luôn có từ 3 – 4 nhân công chăm sóc, tưới nước. Vườn hoa của ông Hoàng hiện có hơn 1.000 chậu cúc vàng pha lê, sẵn sàng cung cấp vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Ông Hoàng cho biết, để có được vườn hoa tươi tốt như hiện nay thì bước vào tháng 7, ông đã vào tận Đà Lạt để mua giống về trồng. Thông thường chu kỳ sinh trưởng của hoa cúc cho đến khi nở mất khoảng từ 3,5 – 4 tháng, và cũng tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc và điều kiện khí hậu.

hoa-kieng-2-bd47e 

Ông Hoàng cho biết, giai đoạn này chỉ cần tưới nước và bắt sâu để thúc đẩy hoa nở đúng dịp Tết 

“Trồng hoa cúc tuy đơn giản nhưng mất nhiều thời gian chăm sóc, chi phí tốn kém, từ tiền thuê mặt bằng, mua giống, phân bón, thuê nhân công, điện chiếu sáng, nước tưới…cũng mất khoảng 60 triệu đồng. Những năm trước giá cả ổn định thì mỗi chậu cúc tôi bán được khoảng 400 – 600 ngàn đồng. Nhưng năm nay chưa biết giá cả thế nào, có biến động nhiều hay không” – ông Hoàng nói.

Tại vườn hoa của anh Nguyễn Thành Trung cũng có 5 – 6 nhân công được anh thuê hàng ngày để chăm sóc hoa. Hiện anh đang sở hữu hơn 1.200 gốc hoa ly có nguồn gốc từ New Zealand, và gần 2.000 chậu cúc pha lê được mua giống từ Đà Lạt. Anh Trung cho rằng, trồng hoa ly khó hơn so với hoa cúc, ngoài chi phí rất cao cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, nhưng khi cây sinh trưởng tốt thì việc chăm sóc cũng an nhàn hơn. Chu kỳ sinh trưởng của hoa ly khoảng từ 80 – 105 ngày. Khi trồng hoa ly, cần chú ý giai đoạn khi hoa kết nụ, đâm nhụy, bởi nếu không sẽ bị côn trùng làm cho hư hỏng.

Ngoài hoa ly và cúc, anh Trung cũng đang chăm sóc cho hàng trăm chậu hoa đủ các loại như: Dạ yên thảo, Thu hải đường, Phong nữ, Făngxê, Dừa cạn…

Anh Hoàng Hữu Quốc, chủ vườn hoa ven sông Hiếu cũng đang tất bật bón phân và dùng thanh tre chẻ nhỏ để cố định cho hoa. Anh Quốc cho biết, nhà anh trồng hơn 1.500 chậu cúc Đà Lạt và hiện đang phát triển rất tốt. Từ nay đến Tết chỉ cần tưới nước và bón phân vi lượng để đảm bảo hoa nở đúng vào dịp Tết. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, anh Quốc tin rằng vườn hoa nhà mình sẽ nở đạt 90%.

Cạnh vườn anh Quốc, ông Hoàng Hữu Chiến cũng đang thuê người chăm sóc cho hơn 2.000 chậu cúc và hàng trăm gốc ly, nho, hoa thọ… Các công đoạn chăm sóc hoa đang được nông dân tiến hành hết sức khẩn trương để cung ứng ra thị trường những chậu hoa, cây kiểng với kiểu dáng đẹp, bắt mắt…

Đăng Đức

Nguồn: dantri.com.vn

Sử dụng thường xuyên phân bón Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Chim Cánh Cụt 4-3-3-64, Calcium Nitrate Bo…cho hoa có tác dụng :

– Cây sinh trưởng khỏe, tăng chiều cao, do đó tăng chất lượng hoa cắt cành, tăng số lá/cây do đó tăng hiệu suất quang hợp và năng cao năng suất .

– Tăng tính chống chịu với điều kiện bất thuận.

– Hoa nở số lượng nhiều, tập trung, kích thước hoa to, màu sắc sặc sỡ, khi sử dụng lâu tàn được người tiêu dùng tín nhiệm.

Speak Your Mind

*

.