Google+

Thanh long Bình Thuận: “Đường xa nghĩ nỗi sau này…”

* Quảng Tây (Trung Quốc) dành ra 27.000 ha trên một địa hình đặc biệt thích hợp để trồng thanh long hữu cơ. 

* Philippines muốn biến Ilocos Norte thành thủ đô thanh long. 

Từ Bình Thuận…

BT- “Nhà nhà, người người trồng thanh long!”. Cách nói ấy sẽ không có gì  quá đáng với những gì đang diễn ra trên đường 719 chạy qua thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam)  hiện  nay. Nhiều thửa ruộng năm trước còn trồng lúa, trồng dưa lấy hạt thì từ giữa tháng 3 đến nay được đổ đất trồng thanh long, Trụ xi măng theo đó bỏ ngổn ngang trên đất, trên đường đi, tạo cảm giác đâu đâu cũng thanh long! Diện tích thanh long Bình Thuận đến thời điểm này đã trên 20.000 ha, vượt 5.000ha so với quy hoạch đến năm 2015. Sản lượng theo đó trên 400.000  tấn/năm. Thanh long gần đây được giá, theo cách tính của nhiều người chỉ cần bỏ ra 300 triệu đồng để trồng 1 ha thanh long (1.000 trụ) thì chỉ trong 3 năm, với  lượng trái 10 – 20 tấn/ ha/năm, nếu giá thanh long ở mức từ 15.000 – 20.000 đồng/kg (ruột trắng) và 30.000 đồng (ruột đỏ) thì đã thu hồi vốn và lãi khá. “Thanh long nên cửa nên nhà”-   một bộ phận lớn nông dân Bình Thuận nghĩ thế nên diện tích thanh long của Bình Thuận chỉ sau một tuần lại khác.

thanhlong

Thu hoạch thanh long. Ảnh: Đình Hòa.

Nhìn ra trong nước và ngoài nước

Tương tự, tại huyện Châu Thành (Long An), ông Trương Văn Biết, Chủ tịch UBND huyện cho  biết: Năm 2010, toàn huyện chỉ có khoảng 1.000ha, dự kiến quy hoạch đến năm 2015 lên 1.500ha, thế nhưng hiện nay, diện tích  thanh long đã lên trên 2.200ha. Tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), năm 2010, toàn huyện chưa tới 2.000 ha, nay hơn 3.500ha. Tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), trong một báo cáo gần đây cho hay sẽ quy hoạch 1.500ha thanh long ruột đỏ đến năm 2015. Có thể nói diện tích và sản lượng thanh  long của nhiều tỉnh đang gia tăng nhanh chóng.

Tương tự như thế, diện tích thanh long của một số nước cũng được mở rộng theo từng năm.

Trong bài báo có  tựa đề “This dragon has a nice bite”, tạm dịch là  “Sự “bứt phá” của  thanh long” trên trang  châu Á  hàng tuần của tờ Trung Quốc nhật báo (ấn bản điện tử), địa chỉ là: epaper.chinadailyasia.com/asia-weekly/article-1126.html, chúng tôi tìm thấy thông tin: Tại Quảng Tây,  Trung Quốc dành ra 27.000ha  dọc chí tuyến Nam, trên một địa hình có núi che chắn, cận duyên hải, nhiệt độ thích hợp cho cây họ xương rồng, cũng như ít bị bão tố để trồng thanh long hữu cơ (không dùng phân thuốc hóa học).

Tương tự,  trong bài báo tên là “Ilocos Norte set to become’s dragon fruit capital”, địa chỉ web là: http://www. philstar. com/ agriculture/604566/ilocos-norte-set-become-s-dragon-fruit-capital, Philippines cho thấy họ đang quyết tâm biến Ilocos Norte – một tỉnh phía Tây Bắc đảo Luzon – thành thủ đô thanh long của cả nước này và tương lai  sẽ xuất thanh long đi các nước… Điều này cho thấy: Thanh long đã và đang được trồng tại nhiều nước, trong đó có 5 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là: Thái Lan, KPC (vùng Kong Pong Chàm, Svay rieng, Prey Veng), Lào (CHAM PASAK), Malaysia, Philippines. Chưa kể một số nước thuộc Đông Bắc Á và Bắc Mỹ…

Như vậy, mặc dù hiện nay Trung Quốc  là thị trường chính của thanh long Bình Thuận, chiếm trên 60% sản lượng thanh long của tỉnh, song tương lai thị trường này có thể bị thu hẹp, khi mà các tỉnh cạnh tranh xuất hàng, khi mà Trung Quốc phát triển thanh long  hữu cơ. Điều đó cho thấy: Những thông tin trước đây cho là Trung Quốc gặp khí hậu lạnh, khó phát triển thanh long và nếu có trồng sẽ không đạt năng suất cao… cần  được xem lại. Và  nếu thông tin chúng tôi tìm thấy  là chính xác,  tương lai  không xa sẽ có cuộc  cạnh tranh khốc  liệt giữa thanh long Bình Thuận với thanh long các tỉnh trong nước, với nước ngoài trên 2 mặt là: thị trường và chất lượng sản phẩm, trong đó, thanh long Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… là “đối thủ” đáng quan ngại.

Hà Thanh Tú

Nguồn: “Báo Bình Thuận”

Phân bón thường dùng cho thanh long như: Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

.