Google+

Thanh long được giá, cá cơm được mùa, ngân hàng được khách

BT- Trong 5 kênh đầu tư quen thuộc:  vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm, ngoại tệ và  bất động sản,  trước mắt chỉ mỗi gửi tiết kiệm được đánh giá là an toàn và hiệu quả.

 Dù lãi suất tiền gửi của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh niêm yết sau tết với mức thấp hơn trước tết từ 0,3 – 0,7% so với các khoản tiền gửi nhưng những ngày sau tết, người dân đến gửi tiền tiết kiệm vẫn tăng. Một số chi nhánh ngân hàng có lượng vốn huy động được tăng gấp rưỡi so cùng thời điểm năm trước. Đồng thời đó cũng có thêm nhiều khách hàng mới. Theo quan sát, điểm khác của đầu năm nay là nông, ngư dân gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nhộn nhịp. Những nhà vườn thanh long đầu năm nay không trúng mùa, do tiết trời không thuận, do cây không khỏe nên dù chong đủ lượng điện cần thiết nhưng thanh long ra búp ít. Tuy nhiên, bù lại được giá. Vì vậy, sau khi trừ chi phí, đầu tư tiếp cho vụ sau, nhiều người có dư dả gửi ngân hàng. Hiện giá thanh long đứng ở 28.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn đang chăm thanh long bán dịp Tết Thanh minh hy vọng sẽ bán được giá cao hơn… Và ngân hàng vẫn là nơi các nhà vườn nghĩ đến khi có tiền dư. Vì hầu như người dân cũng đang ngán sự đột ngột tăng và giảm giá của vàng, hơn nữa giá vàng dự báo sẽ giảm trong năm 2014.

thanhlong

Thu hoạch thanh long. Ảnh: Ngọc Lân

Trong khi đó, ở các vùng biển trong tỉnh hầu như nơi nào cũng trúng mùa cá cơm đầu năm. Những ngày trong mùng và qua mùng, ngày nào các thuyền cũng cập cảng với đầy ắp các giỏ cá cơm. Vì các lò hấp cá cơm chưa đi vào hoạt động nên lượng cá trên trở nên quá nhiều với sức mua của các công ty, cơ sở, hộ gia đình làm nước mắm. Dù vậy, lấy số nhiều bù giá nên không ít chủ các ghe thuyền có tiền rủng rẻng đầu năm. Cũng như nông dân, ngư dân vốn thích trữ vàng trong nhà, giờ cũng ngại nên chọn gửi tiền tiết kiệm. 

Còn lực lượng kinh doanh, thời điểm đầu năm này chưa quyết định đầu tư gì, đang còn thăm dò lĩnh vực nào đem lại hiệu quả nhất nên trước mắt cũng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Một số người theo dõi ý kiến các chuyên gia trên báo chí cũng như phân tích tình hình thị trường cho rằng,  gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tối ưu trong năm 2014, vì cơ hội đầu tư vào những lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản chưa có nhiều điểm sáng nổi bật. Nền kinh tế vẫn đang trong quá trình hồi phục nên thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn, thị trường chứng khoán khó khởi sắc, khi đây là kênh đầu tư dựa vào “sức khỏe” nền kinh tế. Còn ngoại tệ, tỷ giá được thông báo chỉ tăng không quá 2% rồi vàng đã có dự báo sẽ giảm nên nếu đầu tư, khó có lợi nhuận cao như ước muốn. Và trong 5 kênh đầu tư này, trước mắt chỉ thấy gửi tiền vào ngân hàng là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách bảo toàn đồng vốn và một khi tiền không được đầu tư vào sản xuất, kinh doanh thì ai cũng hình dung tình hình kinh tế, xã hội như thế nào. Bên cạnh, cũng có những người có gan làm giàu, thực hiện đầu tư theo hướng “Chia trứng nhiều giỏ”, tìm kiếm lợi nhuận từ sự thận trọng đến mất cơ hội của số đông. Nói chung, chuyện đầu tư, kinh doanh khởi đầu một năm rất đa dạng và phần nhiều đang dừng ở ý tưởng. Riêng thực tế đang diễn ra đã thấy rõ thanh long được giá, cá cơm được mùa, ngân hàng được khách.

 Hảo Chi

Nguồn: “Báo Bình Thuận”

Nhằm giúp các nhà vườn thuận lợi trong khâu bón phân, Công ty Phân bón Việt Tranh Đề xin giới thiệu sản phẩm phân bón cho thanh long như: Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

 

Speak Your Mind

*

.