Google+

Thêm một vùng cây đặc sản ở Châu Thành

buoi

Ảnh minh hoa(Internet)

Ông Nguyễn Văn Hải phải vất vả lắm mới tìm được giống cây có múi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao như hôm nay. Hiện nay ông có đến 6,5 ha trồng chủ yếu là bưởi và cam sành. Thấy ông Hải làm có hiệu quả nên đã có 17 hộ nông dân ở ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện cải tạo vườn, hoặc chuyển từ đất trồng lúa sang trồng cây có múi với diện tích 23 ha.

 Sau gần 6 năm đầu tư cho cây có múi, bà con mới thấy được cây cam, cây quýt cho lợi nhuận cao ở địa phương. Vườn cam ở ấp Đắc Thắng đang phát triển mở rộng, tạo ra phong trào chuyển đổi cây trồng đối với vườn cây kém hiệu quả, tăng lợi nhuận cho nông dân. Theo nhận định của nhà vườn thì vùng đất này khá phù hợp với cây có múi, không chỉ có cây cam, cây bưởi mà cây quýt cũng được bà con trồng thử cho năng suất cao. Ông Hải cho biết: “Trước đây tôi có trồng mận và xoài, thời gian đầu cũng cho hiệu quả cao, nhưng sau đó thì vườn xoài mận ngày càng kém năng suất. Sau đó tôi chuyển sang trồng cam, đến nay vườn cam quýt đang vẫn đang cho hiệu quả rất tốt”. Ông Hồ Văn Út – ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành cho biết: “Vùng đât này trước đây bà con ít trồng cây ăn trái, sau đó một số hộ trồng thử cây có múi thấy hiệu quả nên bà con tập trung trồng nhiều”.

 Ông Hải làm chủ nhiệm tổ hợp tác, ông vừa chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tạo quỹ hỗ trợ nông dân, cùng với thành viên quản lý nghiêm ngặt kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cho đến khâu tìm đầu ra cho sản phẩm, hạn chế tình trạng tư thương ép giá, nhất là không có hộ nông dân nào phải bán cam lá. Ông Hải nói thêm: “Muốn cây có múi phát triển bền vững ở vùng đất này, chúng tôi đã thành lập tổ hợp tác cây ăn trái nhằm quản lý dịch hại tổng hợp, mua bán sản phẩm đồng loạt, đảm bảo giá cả đầu ra và hỗ trợ nhau về mặt nguồn vốn cho những hộ trong tổ thiếu vốn sản xuất, từ đó cùng nhau phát triển”.

 Hiện nay, phong trào cải tạo vườn theo hướng chuyển đổi sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao đang phát triển mạnh ở xã Hồ Đắc Kiện. Do đây là giống cây trồng khó thích nghi nên ở vùng nào phát triển được cây có múi thì nông dân tích cực đầu tư mở mới. Nhà nông rất khó khăn mới tận dụng và phát huy tiềm năng, lợi thế đất đai và cây có múi đã mở ra triển vọng mới cho bà con ở ấp Đắc Thắng./.

 

                                                                                                                                     Văn Hòa

Nguồn: thst.vn

Cũng như các cây trồng khác, cây ăn quả có múi chịu tác động nhiều từ dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng quả bị biến dạng, kém phẩm chất và giảm năng suất thương phẩm. Cây ăn quả có múi cũng khá mẫn cảm với việc thừa dinh dưỡng có sẵn trong đất hoặc từ phân bón, nguồn nước tưới, đặc biệt là dư thừa clo, natri, bo, mangan, có thể làm tổn thương cây. Phân bón Con Cọp 15-5-20(S)+2MgO+T.E với đầy đủ dinh dưỡng đa trung vi lượng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các loại cây có múi.

 

Speak Your Mind

*

' .