Google+

Thoát nghèo nhờ chuyển đổi cây trồng

Nhờ tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với yêu cầu thị trường, mà nhiều người dân ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành ngày càng vươn lên khấm khá.

Toàn xã Đông Phước A, huyện Châu Thành có tổng diện tích đất sản xuất 1.227ha, trong đó diện tích vườn cây ăn trái 1.054ha, còn lại trồng các loại hoa màu, thủy sản khác. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác vận động bà con  nông dân cải tạo vườn tạp, địa phương đã giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, cho biết: Trước đây, toàn xã còn trên 300ha đất vườn tạp, nhưng đến nay diện tích vườn tạp không còn. Bây giờ, ngay cả phần đất cặp dưới mé sông trên các tuyến đường đi vào các ấp của xã Đông Phước A, người dân không còn để đất trống mà tận dụng trồng cây ăn trái để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Những năm qua, xã đã vận động nông dân cải tạo lại diện tích vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Từ đó, bà con đồng tình mạnh dạn thay đổi cây trồng, vật nuôi đáp ứng yêu cầu thị trường, nhờ đó giá trị kinh tế vườn đã đem lại thu nhập khá cho người dân, trong đó cây mít Thái siêu sớm là cây trồng được thay thế nhiều nhất. So với cây cam sành, mít Thái siêu sớm mang lại lợi nhuận cũng ngang nhau, nhưng dễ chăm sóc và thời gian cho trái sớm hơn cam sành, nên giúp bà con có thu nhanh. Theo tính toán, bình quân lợi nhuận từ trồng cây ăn trái hiện nay của người dân trong xã đạt từ  5-70 triệu đồng/ha, trong đó có trên 70 hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, hệ thống đê bao trên địa bàn xã khép kín được 9/9 ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong sản xuất. Năm 2007, toàn xã còn 502 hộ nghèo, nhưng đến nay còn 218 hộ nghèo, giảm trên 50% so với trước. Bình quân mỗi năm, xã giảm 5% hộ nghèo trở lên. Trong năm 2013, giảm trên 5,2% hộ nghèo, vượt 2% so nghị quyết, hiện toàn xã còn trên 8,76% hộ nghèo.

1420-12

Chị Sang đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1 công đất trồng cam sành sang trồng mít Thái siêu sớm

Chị Dương Thị Sang, ở ấp Phước Hòa, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tâm sự: “Nhà tôi có chưa đầy 1 công đất, trước đây tôi trồng cam sành, nhưng nay cam sành bị bệnh vàng lá gân xanh nên tôi cũng mạnh dạn chuyển sang trồng mít Thái siêu sớm. Với diện tích đất ít, tôi thấy trồng mít phù hợp hơn, công chăm sóc cũng ít hơn cam sành. Mít càng lâu năm thì tán cây càng lớn, cho trái nhiều hơn. Với lại, mít trồng khoảng một năm rưỡi đã cho trái, giá cả hiện cũng ổn định nên tôi thấy phù hợp với khả năng gia đình tôi hơn. Những cây mít nhà tôi bắt đầu cho trái chiếng rồi, mỗi cây ra được vài trái, mỗi trái từ vài ký đến vài chục ký, tính bình quân mỗi trái bán được từ 30.000-50.000 đồng, bán có đồng ra đồng vào, xoay xở được chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình, tôi thấy cũng thoải mái hơn trước”.

Được biết, năm nay xã Đông Phước A có 793/1.372 hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua bình xét, đã có 686 hộ đạt tiêu chuẩn. Trong đó, đạt cấp tỉnh là 49 hộ, cấp huyện 107 hộ, cấp cơ sở 530 hộ.

 Đến nay, xã đã hoàn thành được 8 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (năm 2012 được công nhận 5 tiêu chí). Ông Nguyễn Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, cho biết: Trong năm tới xã tập trung vào 6 nội dung trọng tâm để cho kinh tế – xã hội xã Đông Phước A giữ vững và phát triển. Trong đó, duy trì phát triển kinh tế gắn với việc đảm bảo an sinh xã hội. Quy hoạch đầu tư khai thác phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với nâng cao chất lượng hàng hóa và sức cạnh tranh các sản phẩm có thế mạnh của xã, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Đối với hộ nghèo không đất canh tác, xã sẽ kết hợp với trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm… để đào tạo nghề và giới thiệu việc làm giúp họ có thêm thu nhập; một số hộ có ít đất nhưng không có tiền mua cây giống, thì hỗ trợ cây, con giống. Bằng mọi nguồn lực, xã sẽ tạo điều kiện giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

“”Bài, ảnh: T.XOÀN

Nguồn: “Báo Hậu Giang”

Bón phân cho mít giai đoạn kinh doanh cần lưu ý những điểm sau:

Bón nhiều Lân và Đạm vào cuối thời kỳ cây nuôi trái.

+ Bón phân hóa học kết hợp với phân hữu cơ ở những giai đoạn tương ứng.

+ Quan tâm bổ sung cho cây, các loại phân trung lượng, vi lượng, bằng các chế phẩm có bán trên trị trường để giúp cây nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Loại phân thường sử dụng: Con Cọp NPK 15-5-20-2MgO+T.E, hoặc Con Cọp NPK 12-12-17+2MgO+T.E kết hợp với phân hữu cơ Mefelt 5-3-2-65…

 

Speak Your Mind

*

.