Google+

Thoát nghèo nhờ trồng tiêu

Thoát nghèo nhờ trồng tiêu

cay tieu

Ảnh: Internet

 

Về tham quan các vùng chuyên canh, thâm canh đạt từ 7 – 10 tấn/ha như một số xã ở huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu) với những vườn tiêu xanh tốt, bạt ngàn, trải dài, rộng hai bên đường vào các xã trồng tiêu trọng điểm của huyện Châu Đức.

CôngThương – Nhiều gia đình trồng tiêu đã thoát nghèo, tiến tới giàu có, nhiều tỷ phú nhờ trồng tiêu xuất hiện ở nhiều địa phương. Có nhiều hộ canh tác chuyên canh theo mô hình trang trại GAP, năng suất bình quân 7 – 8 tấn/ha, cá biệt có hộ đạt trên 10 tấn/ha. Họ đã trở thành mô hình được nông dân nhiều nơi, trong và ngoài nước tìm đến học tập.

Ông Trần Lưu T. (60 tuổi, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) cho hay, những năm gần đây tận dụng được khí hậu, thổ nhưỡng đất đai rất hợp với các loại cây công nghiệp trong đó có cây tiêu, nên bà con nông dân ở vùng miền Đông đất đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ làm rẫy trồng những cây ngắn ngày như sắn, bắp, đậu, khoai … sang trồng cà phê, cao su và hiệu quả kinh tế rất cao là cây hồ tiêu. Nhờ chuyên canh cây hồ tiêu mà đời sống người dân được nâng cao, không còn hộ đói, thay vào đó đa số  là những hộ giàu, hộ khá. Hồ tiêu sau khi thu hoạch mang về, có thể chia thành 3 loại là tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu sọ. Loại tiêu đen (còn gọi là tiêu xô) chế biến thành phẩm là loại đơn giản và dễ làm nhất. Loại này hái về chỉ cần xay tách bỏ hạt ra phơi khoảng 3 nắng là hạt tiêu đã đen dòn thơm phức, nếu muốn trữ chờ cao giá hơn người ta đóng tiêu vào bao ny-lon ở trong và bao xác rắn bảo hộ bên ngoài là có thể trữ được rất lâu, có khi cả 2- 3 năm mà không sợ hư hỏng, ẩm mốc…

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị H. (40 tuổi, ở xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức), phấn khởi cho biết: “Tiêu phơi chưa khô thì đã có thương lái vào ngỏ ý mua với giá 110.000 đồng/kg, thấy được giá nên tôi đã nhận tiền cọc, bán đi hơn phân nửa để có tiền chi trả phân bón, nhân công. Với 1,3ha, chị hái được gần 3 tấn, nếu có giá bán hiện nay thì trừ chi phí còn lãi gần 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn T. (50 tuổi, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) cho biết, với diện tích tiêu 0,8ha, mặc dù năm nay mưa khá nhiều vào thời điểm trước khi tiêu trổ hoa, nhưng nhờ ông biết cách điều tiết lượng nước tưới hợp lý, do vậy vườn của ông cho sản lượng hơn 3,2 tấn. Nếu tính với giá hiện nay, vườn tiêu của ông T. cho lợi nhuận khoảng 320 triệu đồng.

Theo thông tin của ngành chức năng, Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 7.500ha hồ tiêu, tập trung chủ yếu ở các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, Quảng Thành… Hàng năm, toàn tỉnh xuất ra thị trường khoảng hơn 10.000 tấn hạt tiêu, trong đó, xuất khẩu chiếm hơn 70% sản lượng.

Xuân Sơn

 

Hồ tiêu có nhu cầu phân bón không cao về lượng nhưng lại yêu cầu cao về chất. Phân tích lá hồ tiêu thấy tỷ lệ các khoáng dao động trong khoảng 3,1-3,4% N; 0,16-0,18% P; 3,4-4,3% K; 0,44% MgO; 1,67% CaO và luôn cao hơn so với các cây khác. Cây tiêu cần nhiều đạm và kali nhất sau tới lân, canxi, magiê và các vi lượng khác. Đạm giúp hình thành chồi, phát triển thân lá và quả. Thiếu đạm, cây kém phát triển; thừa đạm, quả ít, sâu bệnh nhiều. Lân giúp rễ tiêu phát triển, thúc đẩy quá trình hình thành mầm hoa. Thiếu lân, cây cằn cỗi, lá vàng. Kali giúp cây quang hợp tốt, giảm rụng quả, tăng sức kháng bệnh của cây, tăng chất lượng hạt. Tiêu cần nhiều kali trong giai đoạn ra quả. Thiếu kali lá xoắn, bìa lá khô.

Các sản phẩm phân bón có thể bón cho cây tiêu như:NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, NPK 24-6-10+T.E,

NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Canxi Nitrate Bo, HC Nature Choice 4-3-3-65, HC Melfert 5-3-2-64…

       Phan 15 5 20Phan 24 6 10Phan Melfert         

 

Speak Your Mind

*

.