Google+

Thu 100 triệu đồng từ 0,4 ha đất

Tận dụng diện tích đất bỏ trống từ những dự án, khu công nghiệp, nhiều hộ nông dân, tập thể thanh niên đã mượn đầu tư phát triển kinh tế và đem lại hiệu quả cao. Trong đó có hộ ông Phạm Văn Phúc, ở ấp 1, xã Thành Tâm (Chơn Thành) chỉ với 0,4 ha đất trong 4 tháng đã có thu nhập 100 triệu đồng.

t3-thu100trieu
Với 0,4 ha đất trồng ớt trong 4 tháng cho gia đình ông Phúc nguồn thu 100 triệu đồng

“Từ 0,4 ha đất trồng ớt sừng vàng châu Phi, trong vòng 4 tháng cho thu nhập bằng 2 ha cao su cạo một năm”, đó là nhận định của ông Phạm Văn Phúc. Chia sẻ bí quyết làm giàu trong thời gian ngắn, ông Phúc nói: Gia đình không có đất sản xuất, các năm trước phải thuê đất trồng cao su non của các hộ dân trong thôn trồng xen hoa màu (ớt, khổ qua, dưa leo…). Trong các loại cây hoa màu, ớt sừng vàng châu Phi trồng nhanh cho thu hoạch, năng suất cao, giá bán ổn định. Năm 2011, diện tích đất ở thuộc Khu công nghiệp Chơn Thành bị bỏ trống, thấy lãng phí nên gia đình ông vào khai phá trồng ớt. 0,4 ha ớt cho thu hoạch đúng vào dịp tết nên được giá. Trung bình 1kg ớt có giá 28-30 ngàn đồng.

Tỷ lệ phân bón cho 1 ha ớt đạt năng suất cao:

Phân NPK 20-20-15, bón lót trước 500kg/ha và 500kg chia ra từng đợt bón trong suốt quá trình cây sinh trưởng, phát triển, thu hoạch. Phân chuồng đã xử lý hoai mục (phân bò, gà…), bón 30m3/ha. Vôi bột rải khoảng 1 đến 1,5 tấn/ha.

Theo kinh nghiệm trồng ớt lâu năm, ông Phúc chia sẻ: Để cây ớt phát triển và đạt năng suất cao, người trồng cần chăm sóc đúng kỹ thuật. Đất trồng ớt được cày và phơi ải trong vòng 1 tháng để tăng độ tơi xốp. Sau đó dùng phân chuồng ủ hoai rải đều rồi phủ đất lên và tủ bạt để giữ độ ẩm. Tiếp theo, đem bầu ớt 1 tháng tuổi ra trồng, sau 7 ngày phải xịt thuốc phòng bệnh thán thư, thối trái, vàng lá… 10 ngày sau khi trồng bón phân NPK bằng cách hòa loãng với nước rồi tưới cho ớt với tỷ lệ 5kg phân hòa 200 lít nước. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, bón phân phải cân đối lượng đạm trong đất để giúp cây ớt không bị rụng hoa, thối trái.             

Thùy Hương

Nguồn: “Bình Phước điện tử”

Cây ớt rất nhạy cảm với triệu chứng thiếu Calcium, biểu hiện là thối đít trái. Ngoài việc bón lót vôi bột (tức là đã cung cấp thêm Ca), nên bón thêm Calcium Nitrat  Bo vào đất kết hợp với hữu cơ MELFERT 5-3-2-64, Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E…

 

Speak Your Mind

*

.