Google+

Thu hái quả xanh cà phê ở Lâm Đồng và biện pháp khắc phục

bunches1

Ảnh minh họa(nguồn: Internet)

Hiện nay, giá cà phê đang xuống rất thấp so với các năm qua. Nông dân trồng cà phê không những canh cánh nỗi lo mất giá mà còn không có công thu hoạch hoặc giá công cao không đủ chi phí bù lỗ. Vì vậy nhiều nông dân đã không áp dụng đúng kỹ thuật thu hái, tuốt một hoặc hai lần cho xong để tiết kiệm công lao động, tránh bị mất trộm…

Vì vậy, thu hoạch khi quả còn xanh, mới có khoảng 40-50% số quả chín là đã thu hái sạch. Từ đó dẫn đến tác hại là: Cây sẽ ra hoa sớm vào vụ tới so với chu kỳ bình thường của cây, làm cho giai đoạn quả phát triển nằm trong giai đoạn mùa khô nên phải tốn công tưới nhiều, nếu không đảm bảo đủ nước tưới thì ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả, quả nhỏ, chất lượng kém, cây cho năng suất thấp vào vụ sau… và khi quả chín thì lại tập trung vào cuối mùa mưa nên ảnh hưởng lớn đến việc thu hái và phơi khô, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân. Ngoài ra khi thu hái quả còn non, xanh thì trọng lượng và chất lượng quả kém, thất thu về năng suất, phẩm chất kém, khó trong khâu chế biến ướt mà chỉ phơi khô, làm giảm chất lượng và giá trị cà phê nhân. Việc chế biến khô do quả xanh non nên khi xay xát bằng máy thường làm bể quả, hạt biến dạng, hạt non chứa hàm lượng nước cao nên dễ phát sinh mốc. Việc thu hái cà phê xanh làm giảm sản lượng 20-30% so với thu quả chín.

Hái xanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê bột và nước uống. Sau khi rang, những hạt non có màu vàng chứ không là màu nâu như những hạt bình thường làm cho màu sắc bột không đồng đều, mùi vị chát, gắt, đắng, …Mặc dù trong thời điểm này giá cà phê xuống thấp, nhưng để bù lại năng suất, sản lượng và chất lượng cũng như đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ, … nông dân chỉ nên thu hoạch cà phê đúng độ chín; đó là lúc quả có màu đỏ sẫm hoặc nâu vàng chín tự nhiên trên cây. Nên thu hái thành 3-4 đợt, việc “tuốt cành” chỉ thực hiện khi tuốt những chùm quả chín, để lại quả xanh đợi tiếp tục thu hoạch vào các đợt sau. Và để thực hiện tốt việc thu hái này thì ngoài nông dân ra, các doanh nghiệp thu mua và chế biến trên địa bàn nên chỉ thu mua cà phê chín, kiên quyết không thu mua cà phê lẫn quả xanh non, kém chất lượng. Làm được như vậy sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê nhân, tạo uy tín xuất khẩu, thu hút đầu tư và xây dựng thương hiệu cho cà phê Lâm Đồng.

Hoài Nam – TTKN Lâm Đồng

Nguồn: http://khuyennonglamdong.gov.vn

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

' .