Google+

Tiền Giang: Trồng cây ca cao hiệu quả kinh tế cao

92

Nếu giá trái ca cao tươi đạt 3.000 đồng/kg là người trồng đã có lãi cao.

Trồng ca cao xen canh trong vườn dừa vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại thu nhập cao. Sau 18 – 24 tháng, cây cho thu hoạch lứa bói đầu tiên. Khi đến 4 – 5 năm tuổi, cây cho trái năng suất ổn định từ 1,5 – 2 tấn/hạt khô hoặc 20 – 21 tấn trái tươi/ha. Đầu ra của ca cao ổn định ở mức 3.800- 4.200 đồng/kg trái tươi, trên 50.000 đồng/kg hạt khô và cho nông dân lợi nhuận 20 – 30 triệu đồng/ha/năm. Với kết quả này, cây ca cao được xem là phù hợp với điều kiện kinh tế hộ nhỏ, lẻ, ít vốn và ít đất sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn.

Một trong những hộ dân trồng ca cao xen trong vườn dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao là gia đình anh Trần Liêm, ấp Mỹ Hạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, “Tôi gắn bó với cây ca cao đã 8 năm rồi. Nhờ trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt, cây cho trái sai. Nếu giá trái tươi 3.000 đồng/kg là người trồng đã có lãi cao. Nhờ ca cao mà con cái tôi học hành đến nơi đến chốn, đứa lớn vừa tốt nghiệp đại học ra trường”, anh Liêm chia sẻ. Anh Phan Minh Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca cao xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, cho biết: “Nông dân trồng ca cao được bảo vệ quyền lợi điển hình như: được thu mua 100% trái và hạt khô, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc,… Giá bao tiêu không lên xuống thất thường, tạo sự an tâm cho người trồng ca cao. Đặc biệt, nhiều chương trình khuyến mãi cho bà con bán ca cao tham gia trúng thưởng. Vì thế, diện tích ca cao cũng như sản lượng liên tục tăng”.

Ông Đặng Hòa Bình, Giám đốc Điều hành Hợp tác xã Ca cao Chợ Gạo, cho biết: “Hợp tác xã hiện có 22 điểm thu mua lên men sơ chế ca cao với trên 50 câu lạc bộ hoạt động tại 3 huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Tân Phú Đông. Các chân rết này đảm bảo thu mua 100% ca cao của bà con và giá luôn ổn định ở mức cao. Sản lượng năm 2013 ước tính đạt khoảng 45 tấn hạt khô, tăng rất nhiều so với năm 2012… Hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cho mở thêm các điểm thu mua ca cao ở các vùng sâu vùng xa để bảo vệ quyền lợi cho người trồng ca cao, tránh trường hợp người trồng bị ép giá”.

Trồng cây ca cao xen trong vườn dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít tốn kém chi phí, vừa không ảnh hưởng đến năng suất vườn dừa nên việc mở rộng diện tích là điều cần thiết. Ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, cho biết: “Thời gian qua có tin ca cao bán không ai mua… khiến nhiều nhà vườn hoang mang. Đây chỉ là những tin đồn không căn cứ vì trên thực tế, diện tích ca cao của huyện Chợ Gạo nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung liên tục tăng. Nhiều gia đình trở nên khá giả từ cây ca cao. Thời gian qua, chúng tôi luôn khuyến cáo, khuyên bà con nên bảo vệ diện tích ca cao, nhất là việc nên tăng thêm diện tích ca cao trồng xen trong vườn dừa và hướng dẫn bà con cách chế biến ca cao khô đạt chất lượng để bán được giá cao”.

Tỉnh đoàn Tiền Giang vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Tiền Giang tổ chức Hội nghị Triển khai dự án trồng 5.000 ha ca cao trên địa bàn tỉnh. Qua đó, người dân sẽ được mua cây giống đảm bảo tiêu chuẩn với giá ưu đãi, được hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc, được thu mua 100% sản phẩm trái tươi và hạt ca cao khô lên men đạt tiêu chuẩn. Đây là những tín hiệu đáng mừng giúp người dân tiếp tục giữ vững, duy trì và mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Nguồn: “Báo điện tử Cần Thơ”

Cây ca cao là cây hút nhiều dinh dưỡng, trong đó kali cao nhất, phân bón phù hợp với dinh dưỡng của cây ca cao là Con Cọp NPK 15-5-20+2MgO+T.E, Con Cọp 21-12-17+2MgO+T.E…

Speak Your Mind

*

.