Google+

Tiến tới kỷ niệm 35 năm thành lập huyện Lạc Dương Hợp thành làng hoa

Dưới chân núi Langbiang huyền thoại, những vườn hoa hồng đua nhau khoe sắc đang dần tạo nên một “bức tranh” mới cho thị trấn Lạc Dương. Con suối Đạ Lèn uốn mình quanh năm tưới dòng nước mát cho vùng hoa của tổ dân phố Hợp Thành đang hợp thành làng hoa hồng mang thương hiệu của huyện ven thành phố Đà Lạt ngàn hoa.

 

Nhiều người cho rằng, những vuông đất ở tổ dân phố Hợp Thành có lẽ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu và “chất” đất để nuôi dưỡng và nở ra những đóa hồng đẹp hơn những vùng khác trong huyện. Bởi thế mà chỉ trong vòng gần chục năm trở lại đây, người người nhà nhà ở Hợp Thành đua nhau trồng hoa hồng thay cho những vườn la – ghim năng suất và giá cả thất thường trước kia. “Tên tuổi” hoa hồng Hợp Thành đang dần “góp mặt” làm đẹp thêm cho những ngôi nhà, làm nồng nàn hơn cho tình yêu đôi lứa ở những tỉnh, thành xa xôi như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… 

 

images993197_Trang3.1

 Chăm sóc vườn hoa hồng ở Hợp Thành

Những “tỷ phú” hoa hồng 

 

Nhìn những đóa hồng vàng ánh trăng, đại hỷ… khoe sắc, ít ai biết rằng để có được chúng, người trồng hoa Hợp Thành đã trải qua lắm nỗi gian truân. Trong ngôi nhà khang trang mới xây trị giá hơn 3 tỷ đồng của gia đình chị Võ Thị Kim Anh – một trong những người trồng hoa hồng đầu tiên ở Hợp Thành, trên khuôn mặt hằn vết chân chim đã nở nụ cười rạng rỡ của những người được xem là thành công trong nghề trồng hoa hồng nơi đây, tôi được nghe câu chuyện “đánh bạc” với hoa hồng của vợ chồng chị. Vốn là nông dân chuyên trồng rau, những vụ mùa anh chị thức trắng đêm vì rau rớt giá, vì rau không đạt năng suất ám ảnh suốt gần 10 năm gắn bó với rau. Không thể sống mãi với nghề trồng rau bấp bênh, anh Thành chồng chị Kim Anh quyết tâm thay đổi vườn nhà. Sau khi đi học hỏi nhiều nơi, anh quyết định chuyển sang trồng hoa hồng. Bao nhiêu vốn liếng đều ra đi theo những vụ rau, vợ chồng anh đánh liều cầm cố nhà để vay ngân hàng 500 triệu đồng để đầu tư làm nhà kính trồng hoa hồng. Chưa có kinh nghiệm nên suốt năm đầu tiên anh chị thất bại hết vụ này đến vụ khác. Không nản chí, anh chị vẫn tiếp tục dùng những đồng tiền còn lại để theo “nghiệp” hoa hồng. Ham học hỏi, tự mày mò nghiên cứu, cuối cùng trời cũng không phụ lòng người, lứa hoa thành công đầu tiên sau một năm thất bại đã tiếp thêm sức mạnh cho anh chị theo đuổi nghề trồng hoa. Cứ thế, 6, 7 năm qua, từ 2 sào nay vườn hoa hồng nhà anh chị đã lên đến hơn 3 ha và hoa hồng đã giúp anh chị trở thành “tỷ phú” nơi đây. 

 

Hoa hồng cũng đem đến nhiều “ngọt ngào” cho gia đình anh Võ Văn Thành sau không ít “đắng cay” khi anh “bắt tay” với nghề trồng hoa. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau những vụ rau thất bại, anh Thành mượn tiền ngân hàng mua một chiếc xe cơ giới đi làm thuê để kiếm sống. Những ngày tháng đi đây đi đó làm thuê, anh Thành học hỏi được nghề trồng hoa của những người trồng hoa ở thành phố Đà Lạt. Vậy là, nợ chồng nợ, anh lại mượn thêm 500 triệu đồng mạnh dạn mua đất, làm nhà kính để trồng 1 sào hoa hồng. Cũng là những người đầu tiên trồng hoa ở thị trấn Lạc Dương nên kinh nghiệm chưa nhiều do đó vườn hoa của anh không đạt chất lượng dẫn đến thua lỗ. Không nản chí, anh tiếp tục đầu tư lứa hoa khác cùng với việc đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, anh đã trở thành một người “biết” trồng hoa và sống được với hoa. Vốn là người ham học hỏi, anh Thành mạnh dạn đầu tư công nghệ mới vào trồng hoa. Anh lại đánh liều cầm cố hết tài sản mượn thêm ngân hàng 2 tỷ để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và mở rộng diện tích trồng hoa lên hơn 5 ha. Không những vậy, anh còn “chịu khó” đi sang các nước trồng hoa nổi tiếng như Hà Lan, Pháp, Anh để học hỏi các kỹ thuật sản xuất tiến bộ, tìm hiểu những giống hoa mới và tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của mình. Nhờ vậy, hoa hồng vườn nhà anh luôn có giá cao hơn so với những vườn xung quanh. Và anh là người duy nhất ở Hợp Thành tự mình đóng hoa chở thẳng đến Hà Nội để tiêu thụ. Giờ đây, sau bao nhọc nhằn với hoa, gia đình anh đã có một cơ ngơi khang trang với thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm và tạo công ăn việc làm cho gần 30 lao động với mức lương từ 4 – 7 triệu đồng/người/tháng. 

 

Hoa hồng Hợp Thành khoe sắc

 

Đó chỉ là hai trong số hàng chục người trồng hoa hồng thành công ở Hợp Thành. Vậy là, chỉ từ 1 – 2 hộ ban đầu, đến nay, Hợp Thành đã có hơn 80% hộ trồng hoa. Có gia đình cả 4, 5 anh em đều trồng hoa, cứ thế, người này học người kia, người đi trước bày cho người đi sau làm cho những vườn hoa hồng khoe sắc đang làm đẹp thêm vùng đất Lạc Dương và làm giàu cho người dân nơi đây. Một ngày không xa, làng hoa hồng Hợp Thành sẽ là cái tên không còn xa lạ với nhiều người.

 

Ông Nguyễn Công Trứ – Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Dương cho biết, từ năm 2010, mở rộng và phát triển nghề trồng hoa trong nhà kính đã được đưa vào nghị quyết của thị trấn. Hiện nay, toàn thị trấn có khoảng 70 ha trồng hoa, mỗi năm tăng thêm 10 – 20 ha, trong đó, 90% là diện tích hoa hồng và sẽ phát triển lên 200 ha vào năm 2016. Và trong năm 2014 này, thị trấn Lạc Dương sẽ làm thủ tục xây dựng thương hiệu cho hoa hồng nơi đây. Đây là niềm vui không chỉ cho người trồng hoa mà còn là sự khẳng định cho chất lượng của những bông hoa hồng được trồng bằng sự chịu thương chịu khó và ham học hỏi của những người dân nơi đây.

 

Tuấn Hương

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các sản phẩm thường được sử dụng cho hoa kiểng như Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Melfert 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

.