Google+

Tìm giải pháp phát triển ngành chè bền vững

Hội nghị quốc tế chè lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 8 và 9.10 sắp đến. Tại hội nghị sẽ có nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu chè trong nước, các nhà nhập khẩu chè của Việt Nam và các hiệp hội chè quốc tế tham dự. Lâm Đồng với tư cách là vùng chè lớn nhất Việt Nam sẽ là địa phương được chú ý đặc biệt tại hội nghị ngành chè mang tầm vóc quốc tế này.

Theo số liệu của Hiệp hội chè Việt Nam, hiện nay, sản phẩm chè xuất khẩu của Việt Nam đã đến được 105 quốc gia và vùng lãnh thổ và đang đứng ở vị trí thứ 5 trên thế giới về sản lượng. Lâm Đồng hiện có 24.000ha chè với sản lượng chè búp tươi đạt trên 200.000 tấn/năm – bằng 20% diện tích và 27% sản lượng chè cả nước.

images931891_Trang3

Thu hoạch chè. Ảnh: Bùi Trưởng

Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt thì từ nay đến năm 2020, vùng chè tập trung của tỉnh sẽ được đầu tư 839 tỷ 528 triệu đồng để phát triển. Trong đó, chiếm cao nhất là vốn lồng ghép từ các chương trình gần 400 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 152 tỷ 165 triệu đồng, vốn vay 128 tỷ đồng… Theo đó, vùng chè tập trung của tỉnh Lâm Đồng được quy hoạch 23.000ha – chiếm 90% tổng diện tích chè toàn tỉnh. Trong đó, Bảo Lâm là vùng chè tập trung lớn nhất tỉnh với 13.385ha; tiếp đến là Bảo Lộc: 7.630ha, Lâm Hà 930ha, Di Linh 750ha, và ít nhất là Đà Lạt 400ha. Nhiệm vụ và giải pháp cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng đặt ra là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc áp dụng các quy trình VietGAP, GlobalGAP, các tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản sản phẩm; tuân thủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; phổ biến về tác hại và cách nhận biết các nhóm độc tố thường gặp trong các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để người sản xuất chủ động không sử dụng. Cùng đó, Lâm Đồng cũng đã đưa ra các giải pháp về phát triển hạ tầng; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến; tăng cường công tác giám sát chất lượng sản phẩm; thu hút đầu tư trên lĩnh vực thu mua và chế biến; xây dựng mối liên kết giữa các nhóm hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã và các doanh nghiệp; vận động nông dân thu gom và xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp; khuyến khích các hộ dân thực hiện chính sách dồn điền, đổi thửa để thuận lợi trong sản xuất và ứng dụng công nghệ cao…

Vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm trà Việt Nam, đặc biệt là thông qua con đường xuất khẩu, luôn là điều trăn trở của không chỉ các nhà quản lý. Hiện cả nước có khoảng 240.000ha chè, sản lượng đạt 200.000 tấn trà khô/năm; trong đó, sản phẩm được tiêu thụ ở nước ngoài chiếm khoảng 150.000 tấn (số liệu 8 tháng đầu năm đã xuất khẩu được hơn 80.000 tấn). Trong lượng trà xuất khẩu hằng năm của cả nước, Lâm Đồng chiếm khoảng 12.000 – 15.000 tấn.

images931910_AA
Sản xuất chè Ô long – Ảnh: Văn Thương

Theo quy hoạch vùng sản xuất chè tập trung của Lâm Đồng thì đến năm 2020, diện tích chè an toàn của tỉnh đạt 23.000ha (bằng 90% diện tích chè cả tỉnh), năng suất đạt khoảng 100 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 230.000 tấn/năm. Cũng đến năm 2020, toàn bộ diện tích 23.000ha này được áp dụng quy trình sản xuất an toàn hoặc VietGAP và có hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP); và có trên 50% cơ sở chế biến được áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng (HACCP, ISO). UBND tỉnh Lâm Đồng tại quyết định phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất chè tập trung đã nhấn mạnh: “Trong canh tác chè an toàn, từng bước cơ khí hóa khâu đốn và tạo tán chè, thực hiện kỹ thuật hái phù hợp và áp dụng các hình thức tưới nước, bón phân tiên tiến để nâng cao chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm chè”. Cùng đó là việc tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chè theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, hiện đại hóa các thiết bị canh tác…

Với định hướng phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao đến năm 2020 như trên, hy vọng Lâm Đồng góp tiếng nói đáng kể vào việc tìm ra giải pháp để phát triển bền vững cho ngành chè Việt Nam tại hội nghị quốc tế ngành chè lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội trong những ngày sắp đến!

Khắc Dũng

Nguồn:baolamdong.vn

Chè giai đoạn kinh doanh nên bón theo tỉ lệ N:P:K là 3:1:1 có thể bón cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E…

 

Speak Your Mind

*

.