Google+

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) điều chỉnh dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2013/14 giảm 2 triệu bao

Trong thời gian vừa qua giá cà phê trong nước cũng như trên thế giới đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Nguyên nhân là do từ tháng 3 năm nay các nhà đầu cơ đã đưa ra dự báo sản lượng cà phê thế giới đang có xu hướng cung vượt quá cầu nên đã dần dần bán ra trên hai sàn ICE New York và Liffe NYSE London. Lượng cà phê Robusta được bán ra từ thời điểm đó đến nay vào khoảng 40.000 lô (1 lô tương đương 10 tấn). Do đó, hôm 25/11 lượng tồn kho trên sàn Liffe đã giảm 5,9% chỉ còn 45.900 tấn so với con số 48.770 tấn của 2 tuần trước và giảm 57% trong năm nay. Khả năng con số này còn tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

0292_green_coffee_beans_on_Coffea_arabica_bush

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2013/14 có thể sẽ giảm 2 triệu bao so với mức 145,2 triệu bao của niên vụ trước do sản lượng của Brazil, Việt Nam, Indonesia và các nước Trung Mỹ đều giảm. Sản lượng cà phê của Brazil giảm theo chu kỳ 2 năm 1 lần, cụ thể ước giảm 6,5% so với niên vụ trước, chỉ còn 47 triệu bao. Các nước Trung Mỹ đang chịu thiệt hại do bênh gỉ sắt gây ra, ước giảm 9,7% xuống còn 1,2 triệu bao. Việt Nam là nước có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới cũng đang ở trong tình trạng khó khăn và sản lượng có thể giảm 15% so với niên vụ trước do hạn hán hạt nhỏ chứ không thể tăng lên như các dự báo bên ngoài đã đưa tin. Thực tế đã cho thấy thời tiết thay đổi thất thường, không theo chu kỳ sinh trưởng của cây cà phê. Thêm vào đó, các tỉnh Tây Nguyên hiện đang còn rất nhiều diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh nên năng suất chỉ đạt dưới 2 tấn/ha và một số diện tích khác đang trong kỳ tái canh. Hơn nữa, lượng tiêu thụ cà phê lại có khả năng tăng từ 142 triệu bao trong năm ngoái lên 146 triệu bao trong năm nay. Như vậy, khả năng cung vượt cầu khó có thể xảy ra.

Mặc dù giá cà phê xuống mức thấp nhưng do nguồn cung hạn chế nên cà phê có chất lượng cao vẫn được giao dịch ở mức cộng rất cao so với giá trên sàn London, điển hình như loại Lampung G4 của Indonesia được chào với mức cộng 300 USD/tấn, tuy chưa thể bằng mức cộng kỷ lục cộng 500 USD/tấn của năm 2011 nhưng cũng là mức rất cao so với những niên vụ trước đó, và xu hướng cà phê vẫn sẽ được bán ở mức cộng chứ không theo mức trừ lùi nữa.

So với cà phê Indonesia, cà phê Việt Nam vẫn chỉ được bán ở mức cộng 60 – 80 USD/tấn, thậm chí có lúc chỉ còn 20 – 40 USD/tấn. Do đó cà phê Việt Nam rất cần được chú trọng đến khâu thu hái chế biến để có được những hạt cà phê chất lượng tốt nhất, bán giá cộng.

Tại chương trình hội thảo Coffee Outlook ở thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 4 – 6/12/2013, một số chuyên gia nhận định trong dài hạn giá cà phê sẽ đi lên. Trong ngắn hạn giá cũng sẽ tăng nhưng biên độ tăng không lớn. Có chuyên gia lại nhận định giá đi ngang trong năm nay. Theo dự báo ICO điều chỉnh sản lượng cà phê thế giới giảm 2 triệu bao. Việt Nam sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, đến nay đã vào mùa thu hoạch đạt trên 40% diện tích, chắc chắn sản lượng giảm 15% so với vụ trước. Tồn kho cà phê thế giới thấp nhất trong vòng vài năm nay nên xu hướng giá cà phê nhân sẽ phục hồi dần trong tương lai gần.

Nguồn:Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.