Google+

Trái dừa trở lại “thời hoàng kim,” nông dân phấn khởi

trai dua

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau một thời gian dài sụt giảm, giá dừa đang hồi phục mạnh, nông dân vùng chuyên canh dừa ở Tân Phú Đông, Chợ Gạo, Gò Công Tây của tỉnh Tiền Giang đang hết sức phấn khởi.

Tại đây, giá dừa từ đầu năm đến nay liên tục tăng mạnh và hiện giữ mức 60.000-70.000 đồng/chục (12 trái), tăng gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2012. Tuy nhiên, nguồn dừa hiện nay có hạn bởi đang vào vụ nghịch và mùa nắng nóng, không thuận lợi cho cây dừa mang trái.

Nguyên nhân giá dừa hồi phục nhanh nhờ đầu ra thuận lợi; mùa khô nhu cầu lớn kể cả xuất khẩu lẫn tiêu dùng nội địa, giải khát trong thời điểm nắng nóng gay gắt tại các tỉnh Nam bộ.

Tiền Giang hiện có trên 13.000ha dừa chuyên canh cho sản lượng mỗi năm khoảng 100.000 tấn quả, là nguồn nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống.

Đối với các huyện ven biển nhiều khó khăn của tỉnh như Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo và huyện đảo Tân Phú Đông, dừa được xác định là cây trồng chủ lực.

Đáng chú ý, thông qua việc đẩy mạnh khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh đã giúp nông dân nâng cao hiệu quả thâm canh vườn dừa, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng dừa trái đáp ứng nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Hiện nay, cây dừa có dấu hiệu trở lại thời hoàng kim, mang lại niềm vui lớn đối với người dân vùng chuyên canh, đồng thời tạo động lực cho nông nghiệp-nông thôn duyên hải Tiền Giang khởi sắc./.

Minh Trí (TTXVN)  Nguồn: vietnamplus.vn

 

Trong thời kỳ cây cho trái, việc cung cấp dinh dưỡng cho cây dừa có ý nghĩa rất quan trọng. Khi bón phân phải cẩn trọng và đúng cách. Chú ý liều lượng phân bón tùy thuộc vào loại đất trồng và màu xanh của lá cây mà cung cấp số lượng phân cho mỗi gốc với tỷ lệ hợp lý.  Nên cung cấp phân bón NPK cho cây dừa theo tỷ lệ 1-1-2

Trước đây nhiều nhà vườn chỉ bón phân cho dừa vào trước và sau mùa mưa. Việc bón phân như thế sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi dừa là cây sinh trưởng liên tục nên phải chia phân ra bón nhiều đợt, ngay cả trong mùa khô (bón xong phải tưới).

Có thể bón cho dừa phân Con Cọp NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E hoặc Con Cọp NPK 15-5-20(s)+2MgO+T.E  + Hữu cơ Melfert 5-3-2-64

 

Speak Your Mind

*

.