Google+

Triển vọng kinh tế từ mô hình trồng tiêu dưới tán rừng tràm

Trồng tiêu dưới tán rừng tràm được hộ ông Dương Thanh Bình, ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ thực hiện đây là mô hình hay, giúp nông dân phát triển kinh tế trên cùng một diện tích đất, lại giữ được diện tích rừng tràm đang có chiều hướng giảm nhanh trên địa bàn huyện Long Mỹ.

1428-10

Ông Bình chăm sóc vườn tiêu đang cho thu hoạch.

Gia đình ông Bình có hơn 5 công đất trồng tràm nhưng cho hiệu quả kinh tế thấp. Học hỏi qua sách báo và các nhà vườn trồng tiêu ở tỉnh Kiên Giang, từ năm 2010, ông bắt đầu thử nghiệm mô hình trồng tiêu trên thân tràm. Để có tiêu giống, ông Bình ương nhánh từ dây tiêu sẵn có của gia đình, sau đó bứng cây tràm hơn 1 tuổi sau vườn để làm nọc (ngoài thị trường, giá của dây tiêu giống 5.000 đồng/dây, tràm 1 tuổi làm nọc giá 12.000 đồng/cây). Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên qua 3 năm trồng, 100 nọc tiêu mà ông trồng thử nghiệm thì có 70 nọc phát triển tốt và đang cho thu hoạch. Vừa rồi, mỗi nọc tiêu thu khoảng 1kg hạt. Do sản lượng ít nên ông bán cho các tiệm tạp hóa ở chợ xã và chia cho bà con hàng xóm, mỗi ký có giá từ 150.000-160.000 đồng, thu được hơn 10 triệu đồng. Ông Bình cho biết: “Làm nọc tiêu có thể lấy cây khô hoặc các loại cây sống khác như gòn, dừa thì tiêu vẫn sống bình thường, nhưng vài năm thì nọc tiêu đã bị gãy hoặc bị tiêu làm cho chết cây; khi đó phải thay thế nọc trong lúc dây tiêu đang lớn thì rất tốn công và kinh phí. Tràm là loại cây lâu năm, có nhiều lớp vỏ, giữ nước tốt, vì thế làm nọc tiêu sẽ không bị ảnh hưởng. Sống dưới tán tràm giúp dây tiêu tránh được sự biến đổi bất thường của thời tiết”. Cũng theo ông Bình, trồng tiêu không quá khó vì tiêu chịu được đất phèn và ít sâu bệnh. Kỹ thuật giống như trồng trầu, phải khai mương. Người trồng chỉ lưu ý đến việc khai thông hệ thống nước tưới tiêu, đào rãnh thoát nước tránh ngập úng, khoảng cách giữa các nọc tiêu khoảng 1m để dây tiêu mọc nhánh nhiều. Mỗi năm bón cho dây tiêu khoảng 2-3 lần phân NPK. Ngoài ra, để tiêu ngon, thơm nồng, ông Bình còn sử dụng thêm phân chuồng gà, vịt để bón gốc.

Trồng tiêu phải nghĩ đến đường dài vì đến năm thứ 3 tiêu mới cho hạt nhiều và theo từng năm mà năng suất sẽ tăng cao. Ông Bình cho biết thêm: “Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trồng tiêu thì năm thứ 3 tiêu bắt đầu cho thu hoạch khoảng 0,5-1 kg/nọc. Nhưng dài đến năm thứ 7 thì một nọc tiêu có thể cho từ 4-5kg. Mỗi nọc tiêu có thể cho hạt tới hơn chục năm. Đến khi dây tiêu già cỗi không cho năng suất nữa thì mình còn có thêm nguồn thu từ cây tràm nữa. Kết hợp trồng tiêu như vậy thì nông dân mình lời nhiều hơn so với trồng tràm”. Thấy được hiệu quả kinh tế của việc trồng tiêu dưới tán rừng tràm, hiện nay, trên 2,5 công đất của gia đình, ông Bình đang tiếp tục nhân rộng mô hình với 1.000 nọc tiêu và hiện đã hơn 1 năm tuổi, đang sinh trưởng rất tốt, hứa hẹn cho thu hoạch vào năm sau. Để lấy ngắn nuôi dài, ông Bình còn trồng rau má và rau cải trời trên cùng diện tích. Mỗi ngày ông thu hoạch gần 20-30kg rau đem bán, thu nhập cũng gần 200.000 đồng.

Ông Huỳnh Thế Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ – Vị Thanh, cho hay: “Năm 2009, diện tích trồng tràm của huyện Long Mỹ là 431ha, hiện nay chỉ còn 226ha. Nguyên nhân diện tích rừng giảm là do trồng tràm cho thu nhập thấp nên người dân đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác. Điều này đã làm ảnh hưởng đến môi trường rừng của huyện. Trước thực tế trên, mô hình trồng tiêu dưới tán rừng tràm được đánh giá là mô hình hay để giúp địa phương giữ được và phát triển diện tích rừng tràm. Về phía ngành chức năng cũng đang có hướng nhân rộng mô hình này bằng cách hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ giống ốc bươu đen và cá sặc rằn để bà con thả nuôi trong vườn, theo mô hình vườn – ao -chuồng, nhằm lấy ngắn nuôi dài, phát triển kinh tế gia đình trên cùng một diện tích canh tác”.

Bài, ảnh: HOÀNG NHÂN

Nguồn: Báo Hâu Giang

Nên sử dụng phân hỗn hợp NPKMg để bón cho hồ tiêu. Loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK-12-12-17(S)+2MgO+T.E, Hữu cơ Melfert 5-3-2-65…

 

Speak Your Mind

*

.