Google+

Triển vọng sản xuất cà phê bền vững ở xã Hòa Thuận, Thành phố Buôn Ma Thuột:

(11 /5 /2013)

Sáng kiến 4C là một chương trình hợp tác hành động giữa các bộ phận của cộng đồng cà phê toàn thế giới trong một quy trình nhiều thành phần tham gia, nhằm mở rộng nhận thức chung về sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê bền vững. Chương trình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C đang được triển khai có hiệu quả tại nhiều xã trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Tham gia sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, nông dân phải tuân thủ nhiều nguyên tắc và quy trình  nghiêm ngặt trong canh tác, thu hoạch, sử dụng hợp lý phân bón, thuốc trừ sâu, nước tưới nhưng mang lại năng suất cao và tăng chất lượng sản phẩm.

cafe

 Vườn cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn 4C của hộ gia đình ông Liên Thành

 Tại xã Hòa Thuận, chương trình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với công ty Nestlé, Viện Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên… phối hợp triển khai từ năm 2011. Đến cuối năm 2012, đã có 422 hộ trồng cà phê với 530ha được cấp chứng chỉ 4C.

Trong hơn hai năm thực hiện, chương trình đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân tham gia sản xuất cà phê bền vững. Cán bộ nông nghiệp của công ty Nestlé đã đến tận vườn, lấy mẫu đất để phân tích nhằm tư vấn cho bà con hướng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý nhất trên mảnh vườn của mình. Nông dân cũng được tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác cà phê như tạo bồn, tạo thảm thực vật, cắt cành tạo hình, tưới tiết kiệm…

Lợi ích lớn mà chương trình mang lại cho nông dân đó là giảm chi phí đầu tư  so với canh tác theo cách cũ. Thông thường, vào mùa khô, nông dân sẽ mất từ 500 đến 600 lít nước cho một gốc cà phê mỗi đợt tưới. Sau khi được hướng dẫn và áp dụng mô hình tưới tiết kiệm, mỗi gốc cà phê chỉ cần khoảng 390 lít nước cho mỗi đợt tưới mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Mặt khác, chi phí dành cho phân bón cũng thấp hơn hẳn vì nông dân đã biết tạo lớp phủ bề mặt, sử dụng các sản phẩm hữu cơ và bón phân theo đúng chu kỳ nhu cầu của cây và chất đất.

Hội Nông dân xã và các bên liên quan cũng khuyến khích nông dân tái canh, mạnh dạn thay đổi những cây cà phê đã già cỗi bằng những giống cà phê cho năng suất cao, khả năng thích nghi và chống chọi sâu bệnh tốt.

Để đảm bảo chất lượng hạt cà phê tốt nhất, nông dân còn phải tuân thủ theo đúng quy trình thu hoạch. Chỉ thu hoạch khi có 90% quả chín. Đảm bảo phơi phóng, xay xát sạch sẽ, không lẫn tạp chất.

Vụ thu hoạch năm 2012, công ty Nestlé đã bắt đầu thu mua cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn 4C của nông dân Hoà Thuận thông qua các tổ trưởng và các điểm thu mua tập trung. Giá thu mua cà phê được cấp chứng chỉ 4C cao hơn 300đ so với giá thị trường tại thời điểm đó. Tuy nhiên, sản lượng mà Nestle mua được vẫn chưa đạt kế hoạch do nông dân phải chi trả nhiều cho các khoản ứng nợ phân bón, vật tư nông nghiệp từ các đại lý. Để giải quyết vấn đề này, Hội Nông dân xã Hòa Thuận đang tích cực triển khai các chương trình liên kết với các nhà cung cấp, cung ứng vật tư trả chậm cho nông dân.

Ông Trần Văn Nguyên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thuận cho biết: Chương trình sản xuất cà phê bền vững đã góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chương trình đã làm tăng nhận thức của nông dân về kỹ thuật chăm sóc cà phê bền vững, làm gia tăng giá trị cây cà phê và đảm bảo môi trường sinh thái.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, UBND và Hội Nông dân xã Hòa Thuận sẽ vận động các hộ canh tác cà phê với 1.403ha trên địa bàn xã và gần 800ha thâm canh ở địa phương khác theo chuẩn sản xuất cà phê bền vững.

Để thay đổi nhận thức và tập quán canh tác lâu nay của tất cả nông dân trên địa bàn xã là một quá trình còn rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, với lợi ích mà nông dân được thụ hưởng tực tiếp cũng như tác động lâu dài đến giá trị thương phẩm của cà phê Việt Nam, chương trình chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình hưởng ứng và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tin bài: Đinh Nga

buonmathuot.gov.vn

 

Công ty Việt Tranh Đề có cung cấp ngoài thị trường các dòng sản phẩm phân bón cho cây cà phê. Các sản phẩm này, ngoài việc cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng trong phân còn chứa rất nhiều nguyên tố trung và vi lượng cần thiết cho cây. Gồm các sản phẩm sau:

–       CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E

–       CÁ SẤU  NPK 30-9-9+1.5MgO+T.E

–       CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.