Google+

Trồng lạc lãi 30 triệu đồng/vụ

(Dân Việt) – Đang giữa mùa thu hoạch rộ, giữa những cánh đồng lạc xã Hoá Phúc (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), chúng tôi gặp nhiều người nông dân với niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Không sản xuất được lúa nước do không có hệ thống thuỷ lợi, cây lạc đang được bà con nông dân xã Hóa Phúc chọn làm cây trồng chính để xoá đói giảm nghèo. Năm nay cây lạc được mùa, được giá nên bà con nông dân ở đây rất vui…

Xã Hóa Phúc có 2 thôn, 138 hộ với 550 khẩu. Toàn xã có 122 ha đất canh tác thì cây lạc đã chiếm 92ha (vụ đông xuân 70ha, vụ hè thu 22ha).

lac

Lạc chất đầy nhà đợi xe của Công ty Diến Hồng đến thu mua.

Ông Đinh Xuân Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc cho biết, mùa lạc đông xuân năm nay, xã Hóa Phúc được mùa nhất từ trước đến nay với năng suất bình quân 26 tạ/ha, sản lượng đạt 182 tấn. Để có được mùa lạc vui này, UBND xã đã lập kế hoạch và triển khai cơ cấu thời vụ hợp lý, bà con nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất với tỷ lệ phổ cập gần như 100% diện tích. UBND xã còn cử cán bộ phụ trách nông-lâm về tận thôn, hộ gia đình để đôn đốc bà con nông dân triển khai lịch thời vụ theo đúng kế hoạch đề ra, đồng thời đầu tư chăm bón cây lạc cho đến cuối mùa vụ nên hiện tượng cây bị chết ẻo không còn xảy ra như những vụ trước.

Đang giữa mùa thu hoạch rộ, giữa những cánh đồng lạc xã Hoá Phúc, chúng tôi gặp nhiều người nông dân với niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt. Gia đình anh Đinh Thanh Nhái ở thôn Sy có 1,5ha đất trồng lạc. Những năm trước đây, sản lượng lạc của gia đình anh chỉ đạt từ 2 đến 2,5 tấn/vụ, riêng vụ này đạt trên 3 tấn. Với mức giá bán ra thị trường 20 triệu đồng/tấn hiện nay, sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi ròng 30 triệu đồng. Gia đình ông Đinh Văn Ích, thôn Sy cũng là một trong những hộ có sản lượng lạc cao trên địa bàn xã Hóa Phúc.

Với diện tích gần 1,5 ha đất trồng lạc, gia đình ông Ích cũng thu được khoảng 3 tấn lạc ở vụ đông xuân này. Ông Ích cho biết, vụ lạc này, gia đình ông thu lãi khoảng 35 triệu đồng. “Với điều kiện kinh tế của một xã nghèo như Hóa Phúc, đây là nguồn thu nhập lớn nhất từ trước đến nay mà gia đình tôi có được.” – ông Ích chia sẻ. Theo ông Đinh Xuân Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Hoá Phúc, nông dân được mùa lạc và toàn bộ sản lượng lạc của bà con sản xuất được nhiều năm qua được Công ty TNHH Diến Hồng (một doanh nghiệp đóng trên địa bàn) thu mua với giá cả rất hợp lý. Chính quyền xã Hóa Phúc cũng đã coi cây lạc là cây chủ lực để thoát nghèo.

Phan Phương

Nguồn: danviet.vn

 

+ Phương pháp bón phân cho cây lạc:

– Bón lót: hữu cơ Melfert 5-3-2-64 từ  300kg/ha. bón lót rải theo hàng, trộn đều với đất, phủ lên lớp đất mỏng rồi gieo hạt, xong tưới nước.

– Bón thúc khi cây có 3-5 lá thật: rạch nhẹ theo hàng giữa 2 hàng lạc, rải phân Con Cọp 15-15-15+T.E  từ300-400kg/ha rồi vét đất ở rãnh phủ lên trên phân. Tưới nước ngay sau khi bón phân.

 

Speak Your Mind

*

.