Google+

Trông vụ hoa Tết

Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết Nguyên đán, hoa tươi là mặt hàng được mọi nhà quan tâm, chọn mua loại ưng ý nhất. Liệu năm nay hoa Tết ở Đà Nẵng có đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng?

images966840_Phong_Lan

Phong lan được trồng khá nhiều tại vùng hoa Nhơn Thọ, xã Hòa Phước.

Chúng tôi đã về các vùng trồng hoa trên địa bàn thành phố và đến đâu cũng thấy người trồng hoa đang tập trung chăm sóc nhiều vườn hoa đẹp. Năm nay, bên cạnh hoa cúc trồng chậu – loại chủ lực ở Đà Nẵng, các loại khác như ly ly, đồng tiền, phong lan… được trồng với số lượng khá lớn. Thời tiết đang thuận lợi, các loại hoa phát triển tốt, hứa hẹn thị trường hoa Tết  năm nay nhiều về số lượng và phong phú về chủng loại.

Không như mấy năm trước, năm nay nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp các vùng trồng hoa ở Hòa Vang khởi sắc trông thấy. Không chỉ mở rộng về quy mô, trồng hoa tại Hòa Vang đã chuyên nghiệp hơn với nhiều loài hoa cao cấp.     

Khu vực trồng hoa ở thôn Nhơn Thọ, xã Hòa Phước có 3 khu nhà lưới với hàng chục nghìn cây hoa phong lan, ly ly, đồng tiền được chăm sóc rất chu đáo; khoảng 5.000 chậu cúc pha lê đã phủ kín trên phạm vi 3-4 ha.  Ông Đỗ Văn Chương, Chủ nhiệm HTX Hoa – Cây cảnh Nhơn Thọ, cho biết: Cách đây ít năm, vùng hoa này chỉ hơn chục hộ trồng hoa cúc bông nhỏ bán ngày rằm, mồng một trên phạm vi khoảng 2ha. Đầu năm nay, HTX ra đời, được sự đầu tư rất lớn của ngành nông nghiệp, vùng hoa đã có bước đột phá cả lượng và chất. Hiện tại hơn 20 hộ sản xuất trên phạm vi 4ha, với nhiều loại hoa cao cấp phục vụ thị trường Tết. Lần đầu tiên các loại phong lan được trồng số lượng lớn, bước đầu kết quả rất khả quan.  

Là người tiên phong đưa cây hoa về đất Nhơn Thọ từ nhiều năm trước, ông Nguyễn Ngọc Vinh đúc kết: Bà con trồng hoa ở đây rất nhạy bén trong chọn loại phù hợp cho từng giai đoạn. Vụ hoa Tết năm nay, cúc pha lê, cúc vàng đông trồng chậu vẫn là thế mạnh tại đây. Năm ngoái, gia đình tôi trồng 500 chậu bán được 50 triệu đồng, năm nay tăng thêm 100 chậu, hy vọng thu nhập cao hơn.

Tại xã Hòa Liên, HTX  Hoa – Cây cảnh Vân Dương triển khai sản xuất tại khu đất 2ha do Sở NN&PTNT chuyển giao. 23 hộ trồng hoa của HTX đang tập trung chăm sóc cho 40.000 chậu cúc pha lê, đại đóa và hàng nghìn chậu ly… Ông Nguyễn Trung, Chủ nhiệm HTX, cho biết: Rút kinh nghiệm từ vụ hoa năm ngoái, cung lớn hơn cầu, một số hộ thất thu do sát Tết giá quá rẻ, năm nay, cúc trồng chậu hộ nào cũng giảm về sản lượng. Tuy vậy, chất lượng thì được nâng lên đáng kể. Với các loại như ly ly, đồng tiền trồng nhiều hơn năm ngoái, song đáng tiếc, giống không thật chuẩn nên đang lo về chất lượng. Điểm mới trong sản xuất hoa, cây cảnh năm nay là thêm đu đủ trồng chậu, do Hội Làm vườn thành phố chuyển giao giống và kỹ thuật. Đưa vào chậu, loại đu đủ giống thấp, nhiều quả này trông khá hấp dẫn khi những ngày sát Tết, có cả quả xanh quả chín.

Tuy đã có tín hiệu khá lạc quan cả về số lượng và chất lượng, song nhìn tổng thể thì hoa, cây cảnh do người Đà Nẵng sản xuất vẫn còn khá khiêm tốn. Những loại như ly ly, đồng tiền, phong lan… tuy đã tăng về sản lượng, song vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Vấn đề đặt ra hiện nay là người trồng phải đầu tư đúng mức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng, tăng thu nhập.

Bài và ảnh: NGUYỄN CẦU

Nguồn: “Báo Đà Nẵng”

Bón phân cho hoa kiểng: Các nguyên tố N, P, K,Ca, Mg và vi lượng như Fe, Zn, Mn, Cu, Bo có vai trò quan trọng đối với sinh trưởng, phát triển, năng suất phẩm chất các loài hoa.

Các sản phẩm thường được sử dụng cho hoa như Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Melfert 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

.