Google+

Trù phú làng hoa Thái Phiên

Làng hoa Thái Phiên có diện tích quy hoạch trên tổng số 430ha đất nông nghiệp của phường 12, Tp. Đà Lạt. Toàn bộ diện tích là nhà giàn, nhà kính, nhà lưới chuyên canh rau, hoa. Những ngày này, cả làng hoa đều chung một không khí – nhà nhà xuống giống chuẩn bị cho vụ hoa Tết và chăm sóc lứa hoa sẽ thu vào dịp Festival Hoa. 

 

images957889_Trang3.2

 Ông Trần Đức Nam (giữa) trò chuyện với nông dân ngay tại vườn hoa

“Hầu như nhà vườn nào cũng nâng thêm diện tích cho vụ hoa Tết, bởi nhu cầu hoa cho cúng lễ dịp này luôn cao nhất trong năm. Thời tiết thuận tiện nên gần một năm qua, không có cảnh hoa cắt bỏ cả vụ, hoặc rau phải băm ngay tại vườn vì ế ẩm, hay sâu bệnh như năm trước. Cung – cầu về hoa cũng ổn định, nên bà con mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ, giống, phân bón…” – ông Đặng Bảo Vinh – cán bộ khuyến nông phường 12 cho biết… Hơn nửa thế kỷ trước, ấp Thái Phiên hình thành với nghề trồng rau lơgim truyền thống như: cải bắp, lơ… Các giống hoa layơn, margarite, cúc, cẩm tú cầu… du nhập vào Việt Nam được bà con trồng tự phát ở vườn nhà, dần dần hình thành nên nghề trồng hoa. Rồi, công nghệ trồng hoa cắt cành với các giống hoa mới như đồng tiền, cúc, cát tường, ly… phát triển, giúp cho nghề trồng hoa ở Thái Phiên càng thêm vững chắc và thịnh vượng… Khi được công nhận là Làng nghề trồng hoa truyền thống (năm 2009), làng hoa Thái Phiên đã có lịch sử trên 50 năm. 

Đi dạo trong làng hoa Thái Phiên – làng hoa nằm ngay trung tâm phường 12, trên những con đường đã được bê tông hóa, hai bên là những khu nhà lồng nối tiếp nhau với hàng trăm loại hoa cúc ở đủ độ tuổi: vừa được xuống giống, mơn mởn chồi xanh, đang lấp ló nụ, hoặc khoe sắc vàng rực của cúc Nhật, vàng mơ của cúc chanh, vàng dịu dàng của cúc ngọc… Từ khoảng chục loài hoa cúc của 20 năm trước, đến nay, bà con làng hoa Thái Phiên đã trồng được hơn 400 loài hoa cúc với 450 triệu cành thu hoạch mỗi năm. Bằng nghề trồng hoa, rau truyền thống, đời sống của bà con nhiều năm qua trở nên ổn định. Nhà kiên cố, ô tô không còn là ước mơ xa vời, mà đang là hình ảnh phổ biến, hiện hữu trong mỗi gia đình người nông dân một nắng hai sương gắn bó với nghề hoa, đời hoa, làm giàu chân chính trên mảnh đất ông cha đã khai phá và gắn bó.  

Từ khi được công nhận làng nghề truyền thống, đề án làng hoa hình thành, phường 12 được quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhiều dự án, các mô hình trồng, chăm sóc hoa hiện đại, đạt hiệu quả, được bà con học tập. Điển hình như mô hình nhà kính; dự án hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng hoa cát tường; mô hình chuyển đổi giống hoa ly; kỹ thuật tưới nhỏ giọt; kỹ thuật trồng xen canh rau – hoa để cải tạo đất và hạn chế nấm bệnh; đầu tư nhà lạnh để trữ hoa tươi… Nghề trồng hoa ở Thái Phiên đã có những thế hệ kế cận tiếp quản, với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ đã tạo nên những người nông dân tiên tiến và hiện đại. Đó là gia đình ông Nguyễn Văn Chức với khoảng 9 sào trồng luân phiên toàn hoa cúc, cứ nửa tháng lại thu một vụ, xuất đi Sài Gòn. Ông Chức là một trong những người đi đầu trong nghề trồng rau, trồng hoa từ khi định cư ở Thái Phiên (năm 1965). Anh Nguyễn Văn Huy – con trai ông Chức, thay cha đảm đương vườn tược của gia đình, là gương thanh niên sản xuất giỏi của phường 12, nằm trong tổ hợp tác của thanh niên phường. Nhờ kết hợp với tri thức và kỹ thuật công nghệ, được đầu tư và chăm sóc tốt, chất lượng hoa ở Thái Phiên khá ổn định, đã có gia đình tham gia trồng hoa xuất khẩu, đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt về hình dáng, màu sắc, độ bền… của hoa cho Công ty Dalat Hasfarm và Công ty hoa Đại Việt. 

Ông Trần Đức Nam – Bí thư Đảng ủy phường 12 khẳng định: “Tỷ suất đầu tư/1 đơn vị diện tích trồng hoa ở phường 12 (nói chung) khá cao so với cả nước, ở mức 5-6 trăm triệu cho 1 sào hoa mỗi vụ. Nhưng tỷ suất lợi nhuận thu được cũng cao nên người dân yên tâm và chuyên tâm với nghề trồng hoa. Làng hoa Thái Phiên được xây dựng thành vùng chuyên canh hoa theo hướng công nghệ cao, kết hợp sản xuất hoa với du lịch làng hoa. Để bảo đảm quyền lợi tốt hơn nữa cho người nông dân, chúng tôi đang lấy ý kiến xây dựng mẫu nhãn mác, bao bì cho làng hoa, tạo cơ sở cho thương hiệu hoa của Thái Phiên phát triển ổn định và bền vững, chủ động về giá, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu”. 

Không chỉ trồng hoa trưng bày, nghề trồng rau ở Thái Phiên cũng được duy trì và nổi tiếng với các loại hoa thực phẩm như: Atisô, suplơ… làm phong phú thêm cho sản phẩm làng nghề trồng hoa. Hằng ngày, bà con nông dân Thái Phiên được đón tiếp các vị khách tham quan làng hoa với đủ các thành phần: từ khách du lịch đến các đoàn tham quan, khảo sát; sinh viên các trường đại học làm đề tài; các đoàn nghiên cứu khoa học… Chuẩn bị cho Festival Hoa năm nay, phường 12 đã tiến hành sửa chữa đình làng Thái Phiên làm địa điểm đón tiếp du khách, vừa tạo không khí trang trọng, vừa khẳng định lịch sử của làng hoa… 

Lê hoa

Nguồn:baolamdong.vn

Các nguyên tố N, P, K,Ca, Mg và vi lượng như Fe, Zn, Mn, Cu, Bo có vai trò quan trọng đối với sinh trưởng, phát triển, năng suất phẩm chất các loài hoa.

Sử dụng thường xuyên các loại phân bón có đầy đủ Đa,trung,vi lượng như Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Chim Cánh Cụt 4-3-3-64, Calcium Nitrate Bo…cho hoa có tác dụng :

– Cây sinh trưởng khỏe, tăng chiều cao, do đó tăng chất lượng hoa cắt cành, tăng số lá/cây do đó tăng hiệu suất quang hợp và năng cao năng suất .

– Tăng tính chống chịu với điều kiện bất thuận.

– Hoa nở số lượng nhiều, tập trung, kích thước hoa to, màu sắc sặc sỡ, khi sử dụng lâu tàn được người tiêu dùng tín nhiệm.

 

Speak Your Mind

*

.