Google+

“Vàng trắng” trên đất Lâm Ðồng

Bỏ phố lên rừng tìm “vàng trắng” 

 

Xuất thân là cán bộ lưu trữ nhà nước, đi xuất khẩu lao động ở CHDC Đức về Đà Lạt kinh doanh khách sạn, xe khách và gia công, mua bán hàng. Năm 2007, thời điểm cao su có giá cao nhất lại gặp lúc tỉnh Lâm Đồng có chủ trương phát triển cây cao su, anh Hồ Văn Minh (1958), quê gốc Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An quyết định sang tiệm vàng, bán xe khách, một khách sạn về Đam Rông lập dự án thuê 128 ha đất đồi của nhà nước và mua thêm rẫy của đồng bào DTTS khoảng 50 ha ở thôn Tân Tiến, xã ĐạR’Sal, huyện Đam Rông. 

 

images977203_d

 Cạo mủ “vàng trắng” tại trang trại DNTN Thiên Lý

Là người đã từng sống ở nước ngoài và ở TP Đà Lạt thơ mộng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, nay vào giữa rừng sâu cùng công nhân làm thuê đến từ các tỉnh miền Trung chịu kham, chịu khổ, “ngày nắng rát da, đêm lạnh tê người” để cùng nhau vỡ hoang, mở đường, san ủi, đào hố, xuống giống cà phê với bao vất vả, gian lao tột cùng, tưởng chừng không vượt qua nổi. Và cũng đã có một vài “chiến hữu” bỏ cuộc, tìm kế mưu sinh ở nơi khác. Nhưng với ý chí làm giàu chân chính từ mảnh đất nghèo, anh Hồ Văn Minh đã vượt qua tất cả. Không chỉ có vất vả về mặt thể xác, về mặt tinh thần cũng chịu nhiều áp lực, đó là việc: Một số bạn bè không hiểu được “cái chí tang bồng” của một con người luôn khao khát, ước mơ, đã gọi anh bằng cái tên “Minh khùng”. Đã thế, nhiều lúc thiếu vốn nghiệt ngã, dù đã bán nhiều tài sản, vay mượn bạn bè, người thân, vẫn không đủ để đầu tư, ngân hàng lại không cho vay, vì khi vào thẩm định đứng trước ngổn ngang bề bộn của một trang trại chưa nên hình hài, vóc dáng, các ngân hàng ngại “thả gà ra vườn, biết khi nào bắt lại được”, khiến bao đêm không ngủ được, anh Minh lại tự an ủi mình bằng viễn cảnh một dòng “vàng trắng” nay mai sẽ tuôn trào chính trên trang trại mình đang dồn sức xây dựng. Chính sự tự an ủi đó đã “xốc lại tinh thần” để anh tiếp tục tìm nguồn vốn đầu tư, tiếp tục đổ mồ hôi, công sức vào dự án đã đặt niềm tin. Rất may, ngay tại thôn nghèo Tân Tiến, xã ĐạR’Sal, nhiều người dân hiểu được ý chí và triển vọng của trang trại Thiên Lý (Doanh nghiệp tư nhân của anh Hồ Văn Minh) đa cây, đa con, trong đó cao su là chủ đạo, đã mạnh dạn cho anh vay người năm, ba chỉ vàng, người vài ba tấn cà phê… Kết quả, sau 6 năm kiên trì đầu tư, với tổng vốn lên đến trên dưới 25 tỷ đồng, đến nay trang trại Thiên Lý đã hình thành với 120 ha cao su cao sản Rui4, PB260; 10.000 cây mít nghệ; 3.000 cây gió bầu; 4.000 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép; 15 ha cà phê. Và đúng như lòng tin của chủ trang trại Thiên Lý, cũng như người dân nơi đây, hiện nay, ngoài mít nghệ, sầu riêng, cà phê đã cho thu hoạch, với nguồn thu trên 1,5 tỷ đồng/năm, 40 ha cao su trồng năm 2008 cũng đã cho thu hoạch mủ, đạt chỉ số đông đặc trên 35% và đã được khách hàng tại tỉnh Đắc Lắc đến tận nơi thu mua. 80 ha cao su còn lại đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho thu hoạch “vàng trắng” trong nay mai. Điều mà anh Hồ Văn Minh, cũng như các chủ nợ yên tâm, là với một trang trại đầy triển vọng hiện nay, đã có một vài nhà đầu tư đến tham quan, đặt vấn đề sang nhượng trang trại với giá trên dưới 100 tỷ đồng. Không thể nói không hấp dẫn với lời đề nghị đó, nhưng chủ trang trại Thiên Lý chỉ cười, cho biết: Minh sẽ không bán trang trại cho bất cứ ai, mà vẫn tiếp tục “bám trụ” đến cùng, để được thưởng thức vị ngọt của thành công từ ý chí, tâm huyết và tình yêu mảnh đất, con người thấm đẫm khó khăn và đầy yêu thương nơi đây. Minh muốn được tồn tại lâu dài để tham gia cùng địa phương giải quyết việc làm cho người dân và góp phần xây dựng quê hương ĐạR’Sal giàu đẹp. 

 

“Vàng trắng”  và những khuyến cáo 

 

Sau khi khảo sát thực tế, ngày 29/8/2013, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5102/UBND-LN, khuyến cáo: Chỉ phát triển cây cao su tại 3 huyện phía nam của tỉnh. Ở những địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng triển khai chậm tiến độ, hoặc chưa triển khai, thì không đặt vấn đề gia hạn, hoặc thu hồi một phần dự án đối với diện tích không thực hiện đầu tư. Như vậy, cây cao su mang lại “vàng trắng” cho doanh nghiệp và người dân, nhưng không có nghĩa bất cứ ở nơi nào cũng thu hoạch được “vàng trắng” từ cây cao su!

Nếu như ở Đam Rông, DNTN Thiên Lý đã thành công bước đầu với cây cao su, thì tại huyện Bảo Lâm và huyện Đạ Tẻh cũng đã có một số doanh nghiệp đã đưa được cây cao su bén rễ tại địa phương, với diện tích khá lớn. Trên địa bàn 2 xã Lộc Bắc, Lộc Bảo, dự án phát triển cây cao su của Công ty CP cao su Bảo Lâm với tổng diện tích  thuê đất của nhà nước 4.506,77ha, trong đó diện tích được phép cải tạo trồng cao su và trồng rừng 2.648,47ha. Sau 7 năm khởi động dự án với nhiều gian nan vất vả trong việc giải phóng mặt bằng, khai hoang,  phát dọn thực bì, đào hố, vận chuyển, xuống giống, đặc biệt là sự lấn chiếm (142ha), thậm chí còn chặt phá, nhổ bỏ cao su của một bộ phận đồng bào DTTS… đến nay Công ty CP cao su Bảo Lâm đã đầu tư gần 90 tỷ đồng để trồng 1.306,32 ha cao su các giống cao sản: RRIV124, PB260, Rriv 172… Tuy chậm cho sản phẩm “vàng trắng”, nhưng nhìn chung cao su của công ty phát triển tốt, hứa hẹn một triển vọng về sự giàu có nay mai của vùng đất xa xôi, đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh, diện tích cao su đại điền theo mô hình trang trại lên đến 2.403,77 ha và diện tích này còn tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới, bởi diện tích thuê đất Nhà nước để trồng cao su của các doanh nghiệp lên đến 4.967,16 ha và các doanh nghiệp đang khẩn trương thực hiện dự án theo đúng quy định và cũng bởi sức hút của “vàng trắng” khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Trong các doanh nghiệp đầu tư phát triển cao su đại điền ở Đạ Tẻh, có những doanh nghiệp bước đầu có tiến độ và diện tích trồng mới khá cao như: Công ty CP Cao su Đạ Tẻh, Công ty TNHH SXTM Hoàng Thịnh, Công ty CP Cao su An Lợi… Trong số đó, Công ty CP Cao su Đạ Tẻh với việc đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, và thực hiện quy trình trồng mới, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên đến nay trong tổng số 1.200 ha, có khoảng 100 ha cao su trồng năm 2008 ở thôn 1, xã Mỹ Đức đã cho sản phẩm “vàng trắng” với độ đặc đạt khoảng 36-37 độ, tương đương với chất lượng của cao su Đồng Nai. Theo ông Diệp Văn Dũng – Phó Tổng Giám đốc CTCP Cao su Đạ Tẻh, với giá bán hiện nay tuy có giảm (350 đồng/độ), nhưng công ty vẫn không bị lỗ, nhưng lúc cao điểm giá bán lên đến 450-460 đồng/độ, thì các doanh nghiệp trồng cao su nếu vườn cây phát triển tốt sẽ có lợi nhuận rất lớn. 

 

Đến thăm nơi ăn, ở của hàng trăm công nhân làm cao su tại DNTN Thiên Lý, Công ty TNHH SXTM Hoàng Thịnh, hay Công ty CP Cao su Bảo Lâm, Công ty CP Cao su Đạ Tẻh… chúng tôi khá bất ngờ, bởi giữa rừng sâu, nhưng cuộc sống của họ rất tươm tất, gọn gàng trong các căn nhà được đầu tư xây dựng bài bản, có đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, nghe nhìn, đi lại. Anh Nguyễn Văn Đức – công nhân của DNTN Thiên Lý nói với chúng tôi: “Ngày xưa “cao su đi dễ khó về/ Ngày nay sung sướng vạn bề ấm no”. Lao động tại các doanh nghiệp cao su, quyền tự quyết của chúng tôi được tôn trọng, được ký kết thỏa ước lao động, được trả công xứng đáng và được tham gia bảo hiểm đầy đủ. Là những người góp công sức tạo ra “vàng trắng” cho các chủ doanh nghiệp, không những bản thân chúng tôi được cơm no, áo ấm, mà gia đình chúng tôi và xã hội cũng được sung túc, giàu đẹp, bởi sự đóng góp của các doanh nghiệp vào quá trình phát triển kinh tế và an sinh xã hội của địa phương”. Đó chính là ích nước, lợi nhà do “vàng trắng” mang lại. Nhưng theo một cán bộ của Chi cục Phát triển lâm nghiệp, do sức hút của “vàng trắng” vào thời điểm giá cao, nên trên địa bàn Lâm Đồng có nhiều huyện từ Đơn Dương, Đam Rông, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên đều phát triển cao su đại điền, tiểu điền, với tổng diện tích hiện nay lên đến 9.335,93 ha. Tuy nhiên, cũng theo cán bộ này, không phải ở địa phương nào cũng thích hợp với cây cao su, nên mới có chuyện: Nhiều hộ dân ở huyện Đơn Dương trồng cao su, buổi đầu phát triển rất tốt, nhưng về sau cứ lụi dần và không cho ra “vàng trắng”. 

 

HOÀNG KIẾN GIANG

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Nếu dùng phân NPK bón cho cao su thời kỳ kinh doanh nên chọn loại có tỷ lệ NPK 2:1:2 hay các loại phân có tỷ lệ kali cao hơn là được có thể bón NPK 15-15-15+T.E, NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, kết hợp với hữu cơ Melfet 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.