Google+

Việt Nam đã trở thành “người khổng lồ” cà phê như thế nào

Hãng BBC ngày 25/1 đưa tin: Khi nói đến cà phê người ta thường nghĩ ngay đến Brazil, Colombia hay Ethiopia. Nhưng nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới hiện nay là Việt Nam.

Làm thế nào mà thị phần cà phê của Việt Nam có thể nhảy vọt từ 0,1% lên 20% chỉ trong 30 năm và sự thay đổi mau lẹ này ảnh hưởng đến quốc gia này như thế nào?

 

quacaphe-660x330 

Ảnh: minh họa

Khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, đất nước này gặp muôn vàn khó khăn, và các chính sách kinh tế sao chép từ Liên Xô cũ không giúp ích được gì.

Nền nông nghiệp tập thể hóa dường như là một thảm họa, vì vậy vào 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thực hiện một chính sách mang tính bước ngoặt, trong đó có ngành cà phê.

Trong những năm đầu của thập kỷ 1990, sản lượng cà phê tăng mỗi năm từ 20-30%. Ngành này hiện nay sử dụng khoảng 2,6 triệu lao động với mỗi hộ trong gần nửa triệu hộ sản xuất nhỏ có từ hai đến ba mẫu đất trồng cà phê.

Điều này đã góp phần chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam. Năm 1994, khoảng 60% dân số Việt Nam sống dưới mức nghèo khổ, nhưng ở thời điểm hiện tại, con số này dưới mức 10%.

“Người Việt Nam có truyền thống uống trà, giống như người Trung Quốc, và họ vẫn giữ truyền thống đó”, ông Will Frith, chuyên gia về cà phê tại Việt Nam cho biết.Người Việt Nam cũng uống cà phê, đôi khi với sữa đặc có đường, hoặc dưới dạng một ly cappuccino với trứng pha theo kiểu Ý. Tuy nhiên, cà phê được trồng ở Việt Nam chủ yếu để xuất khẩu.

Cà phê được người Pháp đưa vào Việt Nam vào thế kỷ 19 và nhà máy chế biến cà phê xay sẵn bắt đầu vận hành từ năm 1950.
Đây là cách phần lớn cà phê Việt Nam được tiêu thụ và điều này phần nào lý giải tại sao khoảng 1/4 lượng cà phê được sử dụng tại Anh có xuất xứ từ Việt Nam.

Người Anh vẫn uống loại cà phê này nhiều hơn những loại cao cấp hơn như espresso, latte hay cappucino. Những cửa hàng cà phê cao cấp chủ yếu mua cà phê chè (arabica), trong khi Việt Nam chủ yếu trồng cà phê vối (robusta).

Cà phê chè chứa từ 1-1,5% caffeine, trong khi hàm lượng này ở cà phê vối là 1,6-2,7%, khiến nó có vị đắng hơn. Tuy nhiên, cà phê còn chứa nhiều thứ khác ngoài caffeine.

“Nhiều loại mùi vị tổng hợp tạo nên hương vị vốn có của cà phê,” ông Frith nói. “Caffeine chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong  hương vị của cà phê, đặc biệt khi so sánh với các chất alkaloid khác thì caffeine chỉ có ảnh hưởng rất ít đến hương vị cà  phê.”

Một số công ty, chẳng hạn như Nestle, có các nhà máy chế biến cà phê tại Việt Nam với các công đoạn rang xay và đóng gói. Tuy nhiên, ông Thomas Copple, một nhà kinh tế tại Tổ chức Cà phê Quốc tế ở London cho biết hầu hết cà phê được xuất khẩu dưới dạng hạt tươi, sau đó được chế biến ở những nơi khác, chẳng hạn như Đức.

Trong số nhiều người Việt Nam mưu sinh nhờ vào cà phê, một số ít đã trở nên rất giàu có.Một trong những thí dụ điển hình là tỉ phú Đặng Lê Nguyên Vũ. Công ty cà phê Trung Nguyên của ông đặt ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nguồn của cải của ông nằm ở Tây Nguyên quanh vùng Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Chủ tịch Vũ sở hữu 5 chiếc Bentley và 10 chiếc Ferraris. Tạp chí Forbes đánh giá tài sản của ông Vũ vào khoảng 100 triệu USD. Đây là một con số đáng kinh ngạc ở một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở mức 1.300 USD.Tuy nhiên, sự mở rộng ngành sản xuất cà phê cũng có những mặt trái của nó.

Bất kỳ hoạt động sản xuất nông nghiệp nào ở Việt Nam cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm do một lượng lớn vật liệu chưa nổ còn nằm sâu trong lòng đất từ thời kỳ chiến tranh. Tính riêng ở tỉnh Quảng Trị, 83% diện tích đất được cho là còn bom mìn.

Các nhà môi trường học còn cảnh báo thảm họa về môi trường đang hiện ra trước mắt. Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF ước tính rằng khoảng 40.000 dặm vuông rừng đã bị triệt phá từ năm 1973, một phần trong đó là để trồng cà phê. Các chuyên gia cho biết, nhiều vùng đất sử dụng để canh tác cà phê đang nhanh chóng bị bạc màu.

Tiến sĩ Dave D’Haeze, chuyên gia thổ nhưỡng người Bỉ cho biết nông dân Việt Nam sử dụng quá nhiều nước và phân bón.”Xưa nay người ta vẫn tin là phải làm như vậy, và không ai thực sự được đào tạo về cách sản xuất cà phê,” ông nói. “Mỗi nông dân Việt Nam là một nhà nghiên cứu riêng trên thửa ruộng của mình”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng cà phê tốt cho Việt Nam. Hiện ông đang lên kế hoạch xây dựng một chuỗi cửa hàng cà phê quốc tế theo phong cách Việt Nam. “Chúng tôi muốn đưa văn hóa cà phê Việt Nam đến với thế giới. Đây là điều không dễ dàng gì, nhưng trong năm tới, chúng tôi muốn cạnh tranh với những thương thiệu lớn, chẳng hạn như Starbucks,” ông Vũ nói. “Nếu chúng tôi thắng ở thị trường Mỹ, chúng tôi có thể chinh phục cả thế giới”./.

(Võ Thắng)

Nguồn: “Cục Thông tin Đối ngoại”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

' .