Google+

Vĩnh Sơn nhân rộng mô hình trồng rau, hoa ôn đới

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh: Việc đưa các loại rau, hoa ôn đới vào trồng thử nghiệm ở xã vùng cao Vĩnh Sơn đã cho kết quả ngoài mong đợi. Thực tế này mở ra cho người dân Vĩnh Sơn hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả.

viewimage.aspx

Tham quan mô hình trồng hoa lily tại Vĩnh Sơn. Ảnh: XUÂN DŨNG

Xã vùng cao Vĩnh Sơn nằm trên độ cao gần 1.000 m so với mặt biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Cách đây 5 năm, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ đã triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu, thăm dò khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của một số rau và hoa ôn đới trên vùng đất bazan” tại xã vùng cao Vĩnh Sơn. Qua thực tế sản xuất cho thấy các loại rau như xà lách búp, cải thảo, sup lơ xanh cùng các loại hoa như lily, lay ơn, loa kèn, cúc đồng tiền… sinh trưởng, phát triển tốt trên đất Vĩnh Sơn.

Từ thành công ban đầu của dự án, huyện Vĩnh Thạnh đã đề ra hướng phát triển các loại hoa, rau ôn đới tại Vĩnh Sơn, nơi có khí hậu phù hợp, để cung cấp cho người tiêu dùng trong tỉnh. Liên tục trong các năm 2011-2012-2013, bằng nguồn vốn Chương trình 30a của Chính phủ, huyện đã đầu tư xây dựng các mô hình trồng rau và hoa ôn đới tại Vĩnh Sơn, mang lại kết quả khả quan. Riêng năm 2013, huyện đã hỗ trợ giống và kỹ thuật cho 46 hộ ở Vĩnh Sơn phát triển rau và hoa ôn đới, trong đó có 43 hộ đồng bào Bana.

Dự kiến trong năm 2014 này, một số hộ dân ở Vĩnh Sơn sẽ tiến hành thành lập một tổ trồng rau, hoa ôn đới để cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Việc triển khai nhân rộng mô hình trồng rau, hoa ôn đới ở Vĩnh Sơn sẽ góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho một bộ phận nông dân ở đây, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giúp người dân vùng cao này, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, thoát nghèo bền vững.

XUÂN DŨNG

Nguồn: “Báo Bình Định”

Các sản phẩm thường được sử dụng cho hoa như Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Melfert 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

.