Google+

Xã Hưng Khánh Trung B phát triển diện tích bưởi da xanh

Trong phương hướng phát triển kinh tế vườn của nhiều hộ nông dân ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, việc lựa chọn giống cây trồng thích hợp là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả canh tác. Và cây bưởi da xanh đang có nhiều ưu thế như cho trái đẹp, chất lượng ngon, được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, nông dân trong xã chọn trồng loại cây ăn trái đặc sản này ngày càng nhiều.

buoi da xanh

Hàng năm, có thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ 50 gốc bưởi da xanh trồng xen với sầu riêng trên diện tích 2.500 m2 đất vườn, nông dân Bùi Văn Sành ở ấp Trung Hiệp cảm thấy rất hài lòng. Trước đây, sầu riêng được xem như cây trồng chính trong vườn, bưởi da xanh chỉ là cây trồng phụ. Mấy năm trở lại đây, giá bán trái bưởi da xanh tăng cao và thị trường tiêu thụ ổn định, ông Sành bắt đầu quan tâm đầu tư nhiều hơn cho cây bưởi. Nhất là từ khi tham gia tổ liên kết, sản lượng và chất lượng trái bưởi da xanh tăng lên rõ rệt. Nông dân Bùi Văn Sành bày tỏ: “Là thành viên của tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh, tôi được dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mua phân bón trả chậm của các đại lý, có điều kiện trao đổi kinh nghiệm với nhiều nhà vườn, tham quan các mô hình trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả, từ những lợi ích đó, tôi đã và đang vận động các hộ nông dân trồng bưởi da xanh xung quanh vào tổ liên kết”.  

 

Còn đối với nông dân Trần Văn Mỹ, ở ấp Phú Hưng thì cây bưởi da xanh đã làm thay đổi đời sống kinh tế của gia đình. Với diện tích gần 4.500 mtrồng xen bưởi da xanh, mỗi năm mang về lợi nhuận hết sức khả quan. Nông dân Trần Văn Mỹ vui vẻ nói: “Hàng tháng, vườn bưởi da xanh cho thu hoạch 3 đợt, đợt vừa rồi thương lái mua tại vườn gần 200kg, với giá bán trung bình 27.000đ/kg bưởi loại 1, so với các loại cây trồng khác trong vườn thì giá trị cây bưởi nổi trội hơn nhiều ”.

 

Vừa qua, tại Hội thảo nâng cao hiệu quả trái bưởi da xanh được tổ chức tại xã, cơ sở Hương Miền Tây cam kết bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh với giá bán có lợi cho nhà vườn. Bản thân ông Mỹ rất phấn 

khởi và cho biết sẽ tiếp tục trồng mới bưởi da xanh thay thế số cây ăn trái năng suất thấp trong vườn.

 

Hiện, địa phương có hơn 100 hộ trồng bưởi da xanh theo hình thức chuyên hoặc xen canh, chiếm diện tích 45 ha. Hầu hết đều nằm trong khu đê bao khép kín. “Bên cạnh chôm chôm và sầu riêng, thời gian qua trên địa bàn xã phát triển mạnh cây bưởi da xanh, Hội Nông dân xã đang phát động thành lập mới 2 tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh để đáp ứng nhu cầu của nhà vườn. Đồng thời củng cố chất lượng hoạt động của tổ liên kết hiện có nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới”, ông Đặng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

 

Được biết, nông dân trong xã đã đăng ký trồng mới bưởi da xanh trên diện tích lên tới 30 ha, trong đó nông dân được hỗ trợ 80% chi phí mua cây giống tốt, do dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển khí sinh học”, gọi tắt QSEAP Bến Tre tài trợ.

                                                                                                                Việt Cường

                                                                                                   Đài Truyền thanh Chợ Lách

                                                                                                    Nguồn: buoidaxanh.com.vn

Speak Your Mind

*

' .