Google+

Xin hướng dẫn cho tôi cách điều khiển ra hoa đậu quả ở cam quýt?

Hầu hết những nhà làm vườn đều biết kỹ thuật cho cam, quýt, bưởi ra hoa trái vụ; nhưng đa số là sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc BVTV… Tuy nhiên, nếu ta quá lạm dụng các loại thuốc này thì chẳng khác nào con dao hai lưỡi do giá thành cao, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người sử dụng, làm giảm tuổi thọ của cây… Để góp phần khắc phục những yếu kém trên, người viết bài này nêu những bước chủ yếu để tiến hành cho cam ra hoa trái vụ, nhưng không sử dụng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau thu hoạch

– Bón phân khoảng 300g  Con Cọp NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E + 500g  phân Hữu Cơ Melfert 5-3-2-64+ 50g Canxi Nitrate Boron cho một gốc cây khoảng 5 tuổi, lượng phân này cũng sẽ chống lại hiện tượng cây ra trái cách niên (tức năm có, năm không).

Xử lý ra hoa

– Hái bỏ trái vào khoảng tháng 4 – 5 âm lịch.

– Lợi dụng hạn bà chằng vào tháng 6 – 7 âm lịch xiết nước trong ao ra và ngưng tưới nước, cho cây có thời gian “ngủ, nghỉ”. Đến khi có mưa, “đánh thức” cây dậy bằng cách cho nước vào ao trở lại và tưới thêm vào những ngày nắng.

– Bón phân: 300g Con Cọp NPK 15-5-20(S)+T.E  + 100g Canxi Nitrate Boron cho một gốc cây. Nửa tháng sau cây ra hoa khoảng 50%.

– Tháng 8 âm lịch bón phân bằng 1/2 đợt vừa rồi cho cam ra hoa đợt hai.

– Tháng 9 bón phân liều lượng bằng đợt vừa bón cho cam ra hoa đợt ba.

Nuôi trái

– Bón phân: 200g Con Cọp NPK 15-5-20(S)+T.E +100g Canxi Nitrate Boron cho mỗi cây.

– 1 tháng sau bón phân bằng 1/2 đợt bón nuôi trái lần đầu và phun phân bón lá lần hai.

– Neo trái, chống hiện tượng rụng trái: Bón thêm 200g Con Cọp NPK 15-5-20(S)+T.E +100g Canxi Nitrate Boron cho mỗi cây. Đợt này không nên phun phân bón lá vì trái cam không còn lớn và dễ tạo điều kiện cho nấm phát triển trái sẽ bị đen

Speak Your Mind

*

.