Google+

Xuất khẩu nông sản sẽ tươi sáng hơn?

Nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu nông sản Việt Nam kỳ vọng năm 2014 tình hình sẽ thuận lợi hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn, năm 2013 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước đạt 27,5 tỷ USD, tăng 0,7% so với năm 2012, trong đó có một số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam vượt con số trên 1 tỷ USD, như: gạo, cà phê, cao su, điều.

* Cao su, cà phê bớt khó

Năm 2013 là năm xuất khẩu cao su Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn vì giá chỉ còn 53 triệu đồng/tấn, giảm khoảng 11 triệu đồng/tấn so với năm 2012. Ngoài giá giảm, thị trường xuất khẩu cũng bị thu hẹp. Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, năm 2014 xuất khẩu cao su của Việt Nam sẽ bớt khó khăn và giá có thể tăng nhẹ.

images917752_6_ca_phe

Giá cà phê tăng gần 5 ngàn đồng so với thời điểm thu hoạch rộ. Trong ảnh: Thu hoạch cà phê ở xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom).

Bà Nguyễn Thị Gái, Tổng giám đốc Tổng công ty cao su Đồng Nai, cho biết: “Hiện tại giá mủ cao su xuất khẩu của tổng công ty đạt bình quân hơn 53 triệu đồng/tấn, chưa có biến động gì so với cuối năm 2013. Theo tình hình chung của thế giới, nửa đầu năm 2014, giá mủ cao su xuất khẩu sẽ giữ mức như hiện nay, khả năng vào cuối năm giá sẽ tăng nhẹ”.

“Việt Nam đang đứng số 1 thế giới về xuất khẩu tiêu với thị phần chiếm khoảng 50%. Thời gian qua, người trồng tiêu và doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đã biết chọn thời điểm giá cao mới bán ra, còn khi giá xuống thấp giữ hàng lại. Đây là bài học thành công của ngành hồ tiêu Việt Nam”  – ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, khẳng định.

Năm qua cũng là năm ảm đạm với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam vì giảm mạnh cả về số lượng lẫn giá trị. Cụ thể, sản lượng xuất khẩu cà phê của cả nước đạt 1,32 triệu tấn với giá trị 2,75 tỷ USD, giảm gần 24% về số lượng và trên 25% về giá trị. Do vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đều hy vọng thị trường năm nay sẽ sáng sủa hơn. Đại diện Tổng công ty Tín Nghĩa cho hay, giá cà phê thế giới đang có xu hướng phục hồi, giá xuất khẩu tăng giúp cà phê trong nước lên gần 35 ngàn đồng/kg. Theo thông tin từ Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, giá xuất khẩu cà phê trong tháng 1 đạt trên 1.700 USD, tăng gần 100 USD/tấn. Nhiều khả năng giá cà phê trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhẹ vì lượng hàng tồn kho trên thế giới đã giảm.

* Nhiều kỳ vọng

Hồ tiêu là mặt hàng xuất khẩu nhiều doanh nghiệp khá kỳ vọng. Năm 2013, nhiều loại nông sản giảm giá và khó tìm thị trường, song riêng hồ tiêu lại “xông xênh” vì giá bán cao, đầu ra thuận lợi. Trong năm 2013, xuất khẩu tiêu của Việt Nam đạt 133 ngàn tấn, tăng trên 14% về số lượng và gần 14% về giá trị. Và ngành nông nghiệp hy vọng năm 2014, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam vượt xa ngưỡng 901 triệu USD của năm trước.

Theo bà Nguyễn Thị Gái, thị trường xuất khẩu cao su vẫn là những khách hàng truyền thống, như: Trung Quốc, Malaysia và một số nước châu Âu. Tuy nhiên năm 2014, một số mặt hàng mủ xuất khẩu đã giảm thuế từ 3% xuống còn 1% giúp doanh nghiệp bớt một phần khó khăn. Dài hơi hơn, khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế xuất khẩu về 0 sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu cao su sang nhiều thị trường.

Ông Nguyễn Công Bảo, chủ đại lý hồ tiêu xã Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ), nói: “Hiện nay, nông dân đang bắt tay vào thu hoạch vụ tiêu mới, nhưng giá hạt tiêu các doanh nghiệp xuất khẩu đặt mua của các đại lý vẫn không giảm. Đặc biệt, hạt tiêu của Đồng Nai luôn được mua với giá cao hơn các vùng khác từ 5-10 ngàn đồng/kg”. Ông Bảo còn cho biết thêm, những năm trước bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá tiêu giảm xuống còn xấp xỉ 120 ngàn đồng/kg, nhưng năm nay giá vẫn đạt 145-148 ngàn đồng/kg.

Tuy không “xuôi chèo mát mái” như hồ tiêu, song vào cuối năm, xuất khẩu điều cũng có những chuyển biến tốt lên. Sản lượng và giá xuất khẩu vào quý III và IV-2013 tăng đáng kể, đưa xuất khẩu cả năm lên 257 ngàn tấn, tăng gần 16% về lượng và gần 10% về giá so với năm 2012. Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam Nguyễn Đức Thanh nhận định: “Năm 2014, xuất khẩu điều của Việt Nam vẫn tập trung ở thị trường truyền thống như: Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Âu. Về giá cả sẽ không có biến động lớn, khả năng vẫn tương đương như thời điểm hiện nay”. Vì thế, ông Thanh cũng dự báo giá hạt điều nông dân trong nước bán ra vụ tới cũng sẽ bằng năm 2013, nếu có tăng chỉ dao động ở khoảng cách hẹp từ 2-3 ngàn đồng/kg so với vụ trước.

Hương Giang

Nguồn: Báo Đồng Nai

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Comments

  1. Hoa Nguyen says:

    Xuất khảu Nông sản nhiều kỳ vọng những cũng còn nhiều điều cần khắc phục. Làm sao để giảm thiểu cảnh người dân bị thụ động, được mùa mất giá được giá mất mùa, và luôn bị thương lái ép giá. Nếu muốn phát triển bền vững thì cần có quy trình định hướng phát triển tốt hơn nữa của nhà nước! Theo tôi thì vậy.

Speak Your Mind

*

.