Google+

Xuất khẩu nông sản tăng

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đạt nhiều tín hiệu vui vì tăng cả về sản lượng và trị giá.

Nông dân trồng cà phê, tiêu… cũng phấn khởi hơn vì giá nông sản tăng. Trong đó, cây tiêu đang giữa mùa thu hoạch được mùa cả về sản lượng và giá.

* Xuất khẩu mạnh

Bà Ngô Thị Hồng Châu, Phó giám đốc Truyền thông tiếp thị của Tổng công ty Tín Nghĩa, cho biết tuy tiêu thụ cà phê có chậm do tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm, đặc biệt là khu vực châu Âu – thị trường truyền thống tiêu thụ cà phê, song xuất khẩu mặt hàng này của tổng công ty vẫn tăng. “Trong 2 tháng đầu năm 2014, DN xuất khẩu tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái với tổng sản lượng đạt 17 ngàn tấn, trị giá 31,3 triệu USD. Xuất khẩu vẫn tập trung ở các thị trường truyền thống, như: châu Âu, Bắc Mỹ và một số nước châu Á: Hàn Quốc, Malaysia, Philippines…”.

images927615_7_caphe

Thu hoạch cà phê ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom.

Theo đại diện của Công ty TNHH Tân Minh Hưng (TX.Long Khánh), chuyên xuất khẩu nông sản, việc Chính phủ bãi bỏ thuế VAT cho cà phê và một số mặt hàng nông sản khác đã tạo sự bình đẳng và thuận lợi hơn cho DN. Điều này cũng tạo sự thuận lợi để đẩy nhanh lượng cà phê, nông sản xuất khẩu trong thời gian tới. Hiện những cây công nghiệp, như; tiêu, điều, cà phê… đều tăng giá. Đây là tín hiệu vui cho thị trường nông sản sau một năm vất vả vừa qua. Thị trường xuất khẩu cũng ngày càng ổn định. Nông dân cũng chủ động hơn, giá cao mới đẩy hàng, giá thấp họ sẽ không bán.

Hiện đang là thời điểm rộ mùa thu hoạch tiêu, nhiều địa phương của Đồng Nai tăng về sản lượng, giá bán tiêu cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái chứ không rơi vào cảnh được mùa rớt giá như vẫn thường xảy ra. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp – phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ, hiện toàn huyện có 1.659 hécta tiêu (chủ yếu là xen canh) đang cho thu hoạch. Năng suất bình quân đạt 2,3 tấn/hécta, tăng 0,5 tạ/hécta so với mức bình quân năm 2013. Huyện Thống Nhất hiện có trên 350 hécta tiêu, với năng suất đạt từ 3,3 – 3,6 tấn/hécta, tăng khoảng 6-8 tạ/hécta. Các thương lái đến tận nhà vườn để thu mua với mức giá cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

* Tính toán chuyện bền vững

Tuy đang có nhiều thuận lợi nhưng nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản vẫn lo lắng vì giá cả thị trường biến động mạnh, ẩn chứa nhiều rủi ro trong kinh doanh. Chi phí vận chuyển, chi phí dịch vụ cũng tăng cao hơn năm trước. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường nội địa giữa các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam và các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Phạm Minh Đạo cho biết:

“Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương phải thực hiện công tác thống kê, giám sát trong lĩnh vực nông nghiệp để ngành nắm được thông tin cụ thể về diện tích từng loại cây trồng, trong đó gồm những loại giống nào, chất lượng ra sao… Sở cũng quan tâm kết nối với doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu, chế biến để làm cầu nối kéo giảm khoảng cách giữa sản xuất nông nghiệp và thị trường”.

Theo một số đại lý, DN chuyên thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh, giá nông sản hiện nay chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn hàng nên chưa thoát khỏi quy luật “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”. Với tình hình giá nông sản biến động mạnh như thời gian qua, DN thu mua, xuất khẩu đối mặt với nhiều rủi ro, bán nhanh thì trúng, bán chậm thì lỗ. 

Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, cho rằng để thị trường tiêu thụ nông sản ổn định cần giải quyết bài toán về quy hoạch ở tầm quốc gia. Vì hiện nay, nông dân sản xuất vẫn theo tính tự phát nên khi thấy mô hình nào thành công thì đua nhau đầu tư. Thực tế không ít lần đã xảy ra tình trạng nông dân chặt bỏ cây trồng vì thất bát.

Bình Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.